หาดใหญ่ อกไก่-สะโพกไก่ ราคาพุ่งตามหมู ฟาร์มชี้ต้นทุนการเลี้ยงสูงขึ้น ทั้งค่าอาหาร-ค่ายา แม่ค้าเผยคาดราคาจะสูงจนถึงเทศกาลตรุษจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

10 ม.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ตลาดสดพลาซ่า เทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ถึงราคาเนื้อสัตว์และไข่ในหลายพื้นที่ ที่ปรับราคาสูงขึ้น พบว่าราคาไข่ไก่ขายปลีกที่วางจำหน่ายในตลาดราคาสูงขึ้นฟองละ 20 สตางค์ หรือประมาณแผงละ 6 บาท

ขณะที่เนื้อไก่ในตลาด เนื้ออก 85 บาท น่องสะโพก 75 บาท สันใน 80 บาท เครื่องใน 80 บาท ปีกบน 95 บาท ปีกกลาง 135 บาท

แม่ค้าในตลาด กล่าวว่า รับซื้อขาไก่และเนื้อไก่มาจากพ่อค้าคนกลางในราคาปรับสูงขึ้น จึงต้องปรับราคาขายสูงขึ้นตาม คาดว่าราคาจะสูงจนถึงเทศกาลตรุษจีน

ด้าน น.ส.ฉัตร์สุดา ชุมแสง พาณิชย์จังหวัด กล่าวว่า สำนักงานพาณิชย์ได้ติดตามสถานการณ์ราคาไข่ไก่ เนื้อไก่ และ เนื้อหมู ที่มีขยับเพิ่มขึ้น โดยได้ให้พ่อค้า-แม่ค้าในตลาดปักป้ายราคาให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้บริโภคได้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ถูกต้อง และอาจจะมีโครงการไข่ไก่และเนื้อไก่ธงฟ้า เพื่อช่วยเหลือประชาชนบริโภคไข่ไก่และเนื้อไก่ในราคาต่ำกว่าท้องตลาด

ทั้งนี้ตนได้สอบถามเจ้าของฟาร์มเลี้ยงไก่ ถึงราคาไก่ที่ถูกปรับขึ้น ได้รับคำตอบว่า สาเหตุที่ต้องปรับขึ้นราคา เนื่องจากต้นทุนการเลี้ยงสูงขึ้น โดยเฉพาะค่าอาหารและยา ซึ่งที่ผ่านมาแบกรับการขาดทุนมาหลายเดือนไม่ไหว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน