2 สาวกรี๊ด! ถูกสามล้อรีดค่าโดยสาร ไป บขส.ระยะทางแค่ 2 กม. จำใจจ่าย 400 บาท ชาวบ้านเผยแพงเกิน ขณะที่เพื่อนร่วมอาชีพระบุ เกินไป ปลาตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้ TikTok @aomsix210 โพสต์คลิปพร้อมข้อความว่า “เกินไปมั้ยลุง บอกว่ามาไกล พอเรามาถึงบขส.พี่ตุ๊กๆ ยืนอยู่ข้างหน้าบอกว่าลุงเขาเอาเท่าไหร่ จากบขส.ไปสถานีมันคนละ 60 ลุงแกเรียกคนละ200” เบื้องต้นทราบว่า หญิงสาวสองคนนี้ได้ขึ้นรถโดยสารตุ๊กตุ๊กจากสถานีรถไฟอุดรธานี ไปยังท่ารถ บขส. คิดค่ารถคนละ 200 บาท ซึ่งตนมากับเพื่อน จึงถูกคิดรวมทั้งสิ้น 400 บาท ทางด้านชาวเน็ตที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงในพื้นที่ดังกล่าว ต่างก็เข้ามาคอมเม้นท์ แสดงความคิดเห็นว่า “แพงมาก” เพราะจากสถานีรถไฟไปสถานีรถ บขส. ห่างกันเพียง 2 กิโลเมตร คนพื้นที่ส่วนใหญ่ใช้การเดินแทนเพราะใกล้มาก แบบนี้ฉวยโอกาสกับคนต่างถิ่นมากเกินไปแล้ว

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังน้องอ้อม อายุ 24 ปี ชาวอ.เมือง จ.ลพบุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ม.ค.65 เวลาประมาณ 7 โมงเช้า ตนและเพื่อน 2 คนได้นั่งรถไฟไปลงที่สถานีรถไฟจ.อุดรธานี จากนั้นได้จ้างสามล้อเครื่องที่อยู่หน้าสถานีรถไฟไปยังบขส.แห่งที่ 2 เพื่อจะเดินทางไปเที่ยวที่อ.เชียงคาน จ.เลย ในช่วงเทศกาลปี พอลงจากรถไฟก็พากันนั่งสามล้อไปโดยมีลุงอายุประมาณ 60 กว่าปี เป็นคนขับ แต่ยอมรับว่าตอนจะขึ้นนั่งสามล้อไม่ได้คุยเรื่องราคาค่าจ้าง แต่ไม่คิดว่าจะราคาแพง

และเพื่อนก็รู้มาว่า หากนั่งสามล้อจากสถานีรถไฟอุดรไปยังบขส.แห่งที่ 2 ราคาอยู่ประมาณ 60-100 บาทต่อคน ราคาจะอยู่ประมาณนี้ พอไปถึงบขส.ใหม่แห่งที่ 2 ก็ถามคุณลุงว่าราคาเท่าไร คุณลุงก็บอกว่าคนละ 200 บาทหนู พวกตนพากันตกใจ อะไรจะแพงขนาดนี้ เลยขอต่อราคาคุณลุงว่าคนละ 100 บาทได้ไหม แต่ลุงบอกว่าไม่ได้ จึงจำใจจ่ายไป

“ความรู้สึกหนูคิดว่า ราคาแพงเกินไป หนูเพิ่งเดินทางผ่านไปจ.อุดรธานีเป็นครั้งแรก ราคาสามล้อเมื่อเทียบกันราคาไล่เลี่ยกันระหว่างหนูเดินทางจากจ.ลพบุรีได้เลย อยากจะฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องค่าโดยสารของสามล้อใน จ.อุดรธานีด้วย ไม่ควรเอาเปรียบลูกค้าขนาดนี้และอย่าฉวยโอกาสกับคนต่างถิ่นที่ไป จ.อุดรธานี และฝากถึงคุณลุงว่า อย่าได้โก่งราคากับผู้โดยสารมากเกินไป เอาพอประมาณแล้วกัน” น้องอ้อม กล่าว

จากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางไปสังเกตการณ์ที่หน้าสถานีรถไฟ จ.อุดรธานี พบว่าบริเวณหน้าสถานีฯ มีการติดป้ายราคาค่าโดยสารของสามล้อจากสถานีรถไฟไปสถานที่ต่างๆ ใน จ.อุดรธานีเห็นราคาชัดเจนเอาไว้ด้วย เช่น จากสถานีรถไฟไปตลาดโบ๊เบ๊ 100 บาท สนามบิน 150 บาท บขส.เก่า 40 บาท บ้านเลื่อม 120 บาท บขส.ใหม่ 120 บาท

ด้าน นายทวีศิลป์ ถ้วยทอง 70 ปี อาชีพขับสามล้อหน้าสถานีรถไฟฯ เปิดเผยว่า เห็นคลิปแล้วรู้สึกไม่ดีเลย ไม่น่าคิดราคาลูกค้าคนละ 200 บาท ปกติเขาจะมีราคาอยู่แล้วอย่างไปบขส.แห่งที่ 2 จะมีราคาอยู่ ถ้ามาคนเดียวจะราคา 80-100 บาท ถ้ามีสิ่งของก็จะอีกราคาหนึ่ง ตนมองว่าเรื่องนี้ถือว่าเอาเกินราคา ที่ทางเทศบาลนครอุดรติดประกาศไว้ อย่าไปเอาเปรียบคนอื่นเลย ตัวเองก็รู้อยู่แก่ใจว่าจากนี่ไปนี่ราคาเท่าไร ทำแบบนี้ปลาตัวเดียวเน่าหมดข้องเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน