ชาวบ้านสุดทน บ่อขยะเหม็นเน่า กลิ่นโชย แมลงวันมา แถมหน้าหนาวมีคนมาจุดไฟเผา ร้องหน่วยงานเกี่ยวข้องมา 10 ปี ก็ไร้คนเหลียวแล สนใจ

วันที่ 10 ม.ค.2565 นายฉัตรชัย โลหะมาตย์ กำนันตำบลหนองกุง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่นร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว หลังกองขยะภายในบ่อเก็บขนาดใหญ่ เนื้อที่ 10 ไร่ ริมถนนทางหลวงชนบทเกิดไฟลุกไหม้ ควันลอยคลุ้ง กลิ่นเหม็นโชย สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน โดยเป็นแบบนี้มากว่า 10 ปีแล้ว ไร้หน่วยงานรัฐเหลียวแล

นายฉัตรชัยเผยว่า บ่อขยะแห่งนี้เป็ฯแบบฝังกลบของเทศบาลที่นำขยะมาทิ้ง พอถึงช่วงหน้าหนาว ปรากฎว่าจะมีไฟไหม้เกิดขึ้น กลิ่นลอยกระทบ 3 หมู่บ้านรอบพื้นที่ แจ้งหน่วยงานรับผิดชอบมาจัดการ ก็ได้แค่ดับไฟ ไม่นานไฟก็ปะทุอีก แถมยังมีแมลงวันจำนวนมากบินรบกวน จนต้องกางมุ้งกินข้าว พอถึงหน้าฝน น้ำเน่าจากกองขยะก็กระทบอีก ทั้งนี้ชาวบ้านต้องการให้หน่วยงานสร้างกำแพงล้อมบ่อขยะให้เป็นระบบปิด ให้เฉพาะบุคคลที่เกี่ยวข้องเท่านั้นเข้าออกได้ โดยร้องเรียนเรื่องนี้มากว่า 10 ปีแล้ว ก็ยังไม่มีการแก้ไขแต่อย่างใด

ทั้งนี้ทางพระที่อยู่ใกล้กับบ่อขยะ เผยว่า ต้องกางมุ้งฉันอาหาร เพราะแมลงวันมีจำนวนมาก บางทีก็ต้องมาฉันในกุฏิแทน แต่แมลงวันก็ยังตามมาอีก จนต้องติดมุ้งลวงกันแมลงวันเข้ามา สร้างความเดือดร้อนอย่างมาก ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยหาทางแก้ไข เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนครั้งนี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน