พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดสี่มุมเมือง ซัดรัฐบาล ช่วยพูดความจริงกับชาวบ้าน เรื่อง หมู-ไข่ แพง ชี้อย่าปิดบังเมื่อทุกคนไม่รู้ข้อมูล ก็เกิดความเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

11 ม.ค. 2565 – จากสถานการณ์ราคาเนื้อหมูขึ้นราคา รวมถึงสินค้าอื่น ๆ เริ่มทยอยขึ้นราคาเช่น ไข่ไก่ ซึ่งเป็นอาหารหลักพื้นฐานของทุกครัวเรือน ส่งผลให้ทั้งผู้บริโภค บรรดาพ่อค้า-แม่ค้า ต่างเดือดร้อนกันอย่างถ้วนหน้า

ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยัง ตลาดสี่มุมเมือง ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เพื่อพูดคุยและสอบถามถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

นายณรงค์ สิงห์เชื้อ อายุ 63 ปี เจ้าของร้านไข่ไก่ กล่าวว่า ไข่ขึ้นมาตั้งแต่บ่ายโมงของเมื่อวานนี้ทุกเบอร์ ผู้สื่อข่าวถามว่า รมช.พาณิชย์ สั่งเบรกการขึ้นราคาไข่ไก่ไว้ก่อน นายณรงค์ บอกว่า ก็ทุนมาแพงจะให้ขายในราคาเดิมได้อย่างไร ราคาไข่ไก่ที่ร้านเบอร์ 0 ขาย 125 บาทต่อแผง ส่วนลูกค้าที่มาซื้อในราคาใหม่ เขาก็รู้มาก่อนว่าราคาจะขึ้น ส่วนจะมีการขึ้นไปอีกหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับฟาร์มไข่ไก่ ถ้าเขาขึ้นมาเราก็ต้องขึ้นตาม

น.ส.บุญสิตา บานเย็น อายุ 47 ปี เจ้าของร้านแป๋วไข่สด กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่า รมว.พาณิชย์ สั่งให้มีการชะลอการขึ้นราคาของไข่ไก่ ก็ทราบจากข่าวที่ผู้สื่อข่าวมาถาม ตนขายไข่มานานกว่า 22 ปีที่นี่ หากต้นทุนมาราคาแพงขึ้น ทางเราจึงได้ขึ้นราคาแล้วทุกเบอร์ตามที่ทางฟาร์มแจ้งให้ปรับราคา เราจึงต้องขึ้นตาม ซึ่งที่ร้านจะขึ้นเบอร์ละประมาณ 5 บาท

นางศุภางค์รัตน์ สกุลมงคลโชติ อายุ 53 ปี เจ้าของร้านเจ๊หนึ่งหมูสด กล่าวว่า ตนขายเนื้อหมูที่ตลาดสี่มุมเมืองมานานกว่า 20 ปี ราคาหมูขณะนี้สูงขึ้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 กว่าบาท โดยเราซื้อหมูมาจากฟาร์มเป็นตัวแล้วมาจ้างชำและอีกที ทางร้านขายวันละ 100 กว่าตัว วันนี้เราซื้อหมูเป็นตัวกิโลละ 116 บาท เมื่อชำแหละแล้วกิโลกรัมละ 120 บาท จะต้องบวกราคาค่าเดินทาง ค่าคนงาน รวมถึงส่วนที่เราไม่ได้ใช้ เช่น กระดูก ไขมัน ขี้หมู กว่าจะมาถึงคนกินมีค่าใช้จ่ายเยอะ ราคาจึงต้องขายหน้าร้าน 200 กว่าบาท

วันนี้คนกินถอยหมดเลย เนื่องจากราคาที่แพงขึ้น จากที่เคยมีลูกค้าเต็มร้านที่มาต่อคิวซื้อ วันนี้ลูกค้ามีน้อยมาก ลูกค้าบางรายเขาก็เข้าใจ บางรายก็ว่าขายแพงจังเลย บางรายเขารับไม่ได้ก็หยุดกินไป อยากให้หน่วยงานรัฐบาลช่วยพูดความจริงกับชาวบ้าน เรื่องปัญหาราคาหมูแพง อย่าปิดบังเมื่อทุกคนไม่รู้ข้อมูลก็เกิดความเสียหาย หากทุกฝ่ายพูดความจริง ชาวบ้านจะประชาชนเขาจะได้เข้าใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน