แหม่ม อลิษา อดีตนางเอก ที่ผันตัวเป็นแม่ค้าตามสั่ง เปิดใจหลังโพสต์ซัดรัฐบาล อัดแก้ปัญหาไม่ตรงเหตุคนรากหญ้าตายห่าหมด เอะอะอะไรก็โทษแต่ประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

12 ม.ค. 2565 – จากสถานการณ์ราคาเนื้อหมู-ไข่ไก่ รวมกับวัตถุดิบเครื่องปรุงและราคาก๊าซหุงต้ม ที่ยังคงมีราคาสูงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ร้านขายอาหารตามสั่งแบกรับต้นทุนไม่ไหว ต้องปรับราคาขายเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้บริโภคและร้านค้า ไม่เว้นแม้แต่ร้านขายอาหารตามสั่ง

เช่นเดียวกับร้าน “ครัวคุณแหม่ม 789” ของ น.ส.ชลิดา ขจรไชยกุล หรือ แหม่ม อลิษา อดีตนักแสดงหญิง ที่ผันตัวมาเปิดร้านขายอาหารตามสั่งที่ตึก C 1 ภายในเมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จนต้องโพสต์เฟซบุ๊กระบายความในใจ เกี่ยวกับราคาสินค้าแพง จนส่งผลกระทบกับร้านขายอาหาร

ผู้สื่อข่าว เดินทางไปยังร้านขายอาหารตามสั่งครัวคุณแหม่ม เพื่อสอบถามถึงประเด็นดังกล่าว โดยเล่าว่า ที่โพสต์เฟซบุ๊กระบายความรู้สึกไปนั้น ไม่ได้เอาความทุกข์ของตนเองเป็นที่ตั้ง แต่ได้พูดคุยกับพ่อค้า-แม่ค้าในย่านนี้แล้ว ทุกคนบ่นกันหมด และช็อกกับราคาหมูที่แพงขึ้นมาก

 

ตนจึงจำเป็นต้องปรับราคาขายอาหารขึ้นอีกเมนูละ 5 บาท แต่ก็เพิ่มปริมาณไปด้วย โดยเพิ่งมาปรับราคาเพิ่มตั้งแต่หลังปีใหม่เป็นต้นมา ตามราคาวัตถุดิบที่แพงขึ้นทุกอย่าง ซึ่งยังคิดไม่ออกว่าหากราคาวัตถุดิบต่างยังสูงขึ้นไปต่อเนื่องแบบนี้ ตนจะทำยังไง ะหว่างปรับขึ้นราคาอาหารเป็นครั้งที่ 2 หรือจะหยุดขาย ทุกวันนี้หลังปรับขึ้นราคาอาหาร ออเดิร์นก็ลดน้อยลง ประกอบกับพนักงานบริษัทในละแวกนี้ซึ่งเป็นลูกค้าประจำ ก็ถูกบริษัทสั่งให้ทำงานที่บ้านแทน จึงทำให้รายได้หายไปพอสมควร

แหม่ม อลิษา กล่าวต่อว่า ตนเป็นห่วงค่างวดรถที่ต้องส่งอยู่ในแต่ละเดือน หากไม่ต้องห่วงค่างวดรถที่ค้างอีก 30 งวด ตนจะปิดร้านหยุดขายชั่วคราว เพราะต้นทุนวัตถุดิบ สินค้าที่ต้องใช้ต่าง ๆ ราคาแพงขึ้นแบบน่ากลัวมาก ลูกค้าก็ลดลง ยอดขายก็หายไปเกือบครึ่ง สถานการณ์ในตอนนี้ทำได้แค่ประคับประคองกันไป ตนยังโชคดีอยู่บ้างที่ทางกองละครยังหยิบยื่นให้ความช่วยเหลือมา

ตอนนี้ทางร้านมีแนวโน้ม ว่าจะขอปรับราคาเมนูอาหารทะเลขึ้นอีกครั้ง หลังราคาเริ่มขยับขึ้น ส่วนเมนูหมูกรอบนั้นต้องจำเป็นต้องหยุดขายไปโดยปริยาย เพราะสู้ราคาต้นทุนที่นำมาทำไม่ไหว โลนึงเอามาต้มมาทอดแล้วเหลือ 6 ขีด คงทำขายไม่ไหวกับราคาหมูที่แพงสุดในตอนนี้ รัฐบาลแก้ปัญหาไม่ตรงเหตุแบบนี้คนรากหญ้าตายห่าหมด เอะอะอะไรก็โทษแต่ประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน