ชาวสวนปาล์มชุมพรโอด ราคารับซื้อขึ้นสูงจริง แต่ปุ๋ยพุ่งพรวดตาม ทำต้นทุนเพิ่มขึ้น วอนรัฐควบคุมของแพง ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันสถานการณ์ราคาผลปาล์มน้ำมันปรับตัวขึ้นสูงรายวัน แต่ชาวสวนเกษตรกรปลูกปาล์มน้ำมันวอนรัฐบาลควบคุมราคาปุ๋ยด้วย เนื่องจากปรับราคาตามปาล์มน้ำมันประมาณ 30-40% เมื่อหักต้นทุนประกอบกับราคาปาล์มน้ำมันดีดขึ้นอยู่ในช่วงระหว่างที่ปาล์มไม่มีลูกหรือช่วงขาดคอ แล้วก็เท่ากับเสมอตัว

นายสุทธิ สมตน อายุ 81 ปี อาชีพเกษตรกร เจ้าของสวนปาล์มน้ำมันหลายสิบไร่ พื้นที่หมู่ 3 บ้านครน ต.ครน อ.สวี จ.ชุมพร เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคาผลปาล์มน้ำมันได้ขึ้นกว่าเดิมเยอะจากกิโลละ 4 บาท ขึ้นไล่มาเรื่อยๆ จนกระทั่ง 9-10 บาทกว่า แต่ปาล์มไม่มีลูกจากเคยเก็บเกี่ยวได้รอบละประมาณ 10-20 ตัน เหลือ 1-3 ตันเท่านั้น หลังจากราคาขึ้นและอยู่ในช่วงปาล์มขาดคอหรือไม่มีลูกตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค. จนถึงเดือน ก.พ.-เม.ย. ถึงจะเริ่มมีผลดกอีกครั้ง

เจ้าของสวนปาล์มน้ำมัน เปิดเผยอีกว่า ตั้งแต่ปลูกปาล์มน้ำมันปัจจุบันราคากิโลละกว่า 10 บาท นับว่าสูงที่สุดแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาราคาสูงสุดอยู่ที่กิโลละ 7 บาทเท่านั้น แต่ราคาปุ๋ยปรับราคาสูงขึ้นเกือบเท่าตัว บางชนิดปรับราคาขึ้น 20-30% อย่างเช่นปุ๋ยยูเรีย กระสอบละกว่า 1,000 บาท จากราคาเดิม 600-800 บาท สิ่งที่น่าห่วงคือถ้าเมื่อไหร่ราคาปาล์มร่วงลงมา แต่ราคาปุ๋ยจำพวกนี้ไม่ลดลงตามราคาปาล์มน้ำมัน แล้วชาวสวนจะทำอย่างไรกัน อย่าว่าแต่ปุ๋ยเลยที่แพง สิ่งของเครื่องใช้อุปโภคบริโภคต่างๆ ก็แพง วอนรัฐบาลช่วยควบคุมราคาปุ๋ยและสินค้าอื่นๆ ด้วย ซึ่งมีต้นทุนที่สูงเหมือนกัน เมื่อมาเฉลี่ยรายรับรายจ่ายแล้วก็ถือว่าไม่ดีกว่าเดิมมากนัก

ด้านนายประสาน หรือสอง ภูกงลี อายุ 29 ปี อาชีพรับเหมาตัดปาล์มน้ำมัน เปิดเผยว่า รู้สึกพอใจกับราคาผลปาล์มน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นและสูงขึ้นต่อเนื่องเกือบทุกวัน วันละ 10-20 สตางค์ แต่ตามราคาที่สูงขึ้น ตนไม่ได้มีส่วนได้มากนัก เนื่องจากตนเป็นผู้รับเหมาตัดผล ซึ่งตั้งราคาไว้ที่ตันละ 700 บาท ไม่ว่าราคาจะปรับสูงขึ้นหรือลด นอกจากบางสวนเจ้าของใจดี เนื่องจากตัดได้น้อยเพราะผลปาล์มออกน้อยจึงให้เงินเพิ่ม เพราะเจ้าของสวนขายแล้วได้ราคาดี

หนุ่มรับเหมาตัดปาล์มน้ำมันพอใจราคาสูงขึ้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ม.ค. สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพร ประกาศราคารับซื้อผลปาล์มน้ำมัน ณ โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มจังหวัดชุมพรจำนวน 12 บริษัท และจำนวน 1 สหกรณ์ เฉลี่ยราคารับซื้อต่ำสุดอยู่ที่กิโลละ 10.10 บาท และราคารับซื้อสูงสุด 10.60 ต่อกิโลกรัม คาดว่าราคาจะปรับขึ้นต่อเนื่องในระยะนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน