สายมังยิ้มอ่อน! ผักราคาลง สวนทางหมู ไก่ ไข่ น้ำมันเชื้อเพลิง ที่ยังคงขึ้นเอาๆ วอนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาดูแล แก้ไขปัญหาโดยด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

15 ม.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการเลือกซื้อสินค้าในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยพบว่าร้านจำหน่ายผักสดแทบทุกแผง มีการปรับชนิดราคาลง เมื่อเทียบกับช่วงเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา

นางพรรณี สีภา เจ้าของร้านแม่เพ็ญผักสด กล่าวว่า ราคาจำหน่ายผักสดขณะนี้นั้นถูกลงเกินครึ่ง ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศกิโลกรัม 50 บาท จากเดิม 150 บาท พริกแดงจินดากิโลกรัมละ 60 บาท จากเดิม 170 บาท กะหล่ำกิโลกรัมละ 25 บาท จากเดิม 50 บาท โหระพากิโลกรัมละ 50 บาท จากเดิม 90 บาท

ผักชีฝรั่งกิโลกรัมละ 60 บาท จากเดิม 90 บาท ผักกาดขาวกิโลกรัมละ 25 บาท จากเดิม 60 บาท คะน้ากิโลกรัมละ 20 บาท จากเดิม 60 บาท และ ผักชีกิโลกรัมละ 50 บาท จากเดิม 80 บาท

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าขณะนี้ราคาผักจะราคาลดลง แต่ราคาเนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ และน้ำมันเชื้อเพลิงยังคงแพงอยู่ จึงอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วน เนื่องจากขณะนี้ยอมรับว่า ผู้บริโภคแย่แล้ว จึงอยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาดูแลให้ราคาลดลงเหมือนผัก ไม่ใช่ขึ้นแล้วไม่ลงเลย อยากให้กลไกตลาดเกิดราคาที่สมดุลกัน เพื่อที่ผู้บริโภคจะได้ไม่ต้องซื้อของในราคาแพงแบบตอนนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน