เจ้าสาวยุค 2022 แห่ขบวนขันหมากสู่ขอเจ้าบ่าวแต่งงาน เผยปมแก้เคล็ดผู้เฒ่าผู้แก่ ขณะที่ชาวเน็ตตั้งคำถาม ฝ่ายชายต้องสุดขนาดไหนถึงได้ภรรยาแบบนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 16 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆ ทั่วจ.ขอนแก่น เผยแพร่ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “อา’เเบร่ น้อย” โพสต์ภาพขบวนขันหมากงานแต่งงานที่ จ.ขอนแก่น โดยขบวนขันหมากนั้นปกติจะต้องเป็นเจ้าบ่าว แต่กลับเป็นเจ้าสาวเป็นคนสู่ขอเจ้าบ่าวแทน พร้อมข้อความระบุว่า “สินสอดลูกชายแม่ทอได่น้อจ้า เจ้าสาวยุกต์ พ.ศ.2565 แห่ขันหมากไปสู่ขอเจ้าบ่าว อยากได้ลูกชายเพินกะต้องลงทุนและหวาา” ซึ่งหลังจากผู้โพสต์โพสต์ภาพดังกล่าวก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแสดงความยินดีเป็นจำนวนมาก

ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ม.4 ต.โนนศิลา อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานของเจ้าบ่าวเจ้าสาวดังกล่าว โดยพบกับ ายชรัญธร เคแสง อายุ 23 ปี เจ้าบ่าว และ น.ส.สุวนันท์ บุบผามะตะนัง อายุ 26 เจ้าสาวที่แห่ขันหมากไปขอเจ้าบ่าว ซึ่งพาผู้สื่อข่าวดูสถานที่จัดงานแต่งงาน เป็นพื้นที่โล่งกลางแจ้งและจัดงานภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด

น.ส.สุวนันท์ กล่าวว่า ตนและสามีคบกันมา 3 ปี ก่อนจะเข้าสู่ปีที่ 4 จึงตัดสินใจแต่งงาน โดยได้ฤกษ์งามยามดีวันที่ 9 ม.ค.65 แต่ด้วยข้อจำกัดหลายอย่างและเป็นการแก้เคล็ดตามคำแนะนำของผู้เฒ่าผู้แก่ที่มองว่าตน ซึ่งเป็นฝ่ายหญิงได้เข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านและช่วยทำงานที่บ้านเจ้าบ่าวก่อนหน้านี้มานานแล้ว จึงเหมือนว่าเป็นการแก้เคล็ด เพราะเข้ามาอยู่ก่อนแต่ง และด้วยข้อจำกัดสถานที่บ้านไม่เหมาะกับการใช้เป็นสถานที่จัดงาน เนื่องจากบริเวณแคบ ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 ตามที่ศบค.และจังหวัดกำหนด โดยเฉพาะในเรื่องของการเว้นระยะห่างของแขกที่จะมาร่วมงาน จึงปรึกษากันและพูดคุยกันเลือกใช้บ้านของเจ้าบ่าวเป็นสถานที่ในการจัดงานทั้งหมด

“เมื่อถึงวันแต่งได้ถ่ายคลิปถ่ายภาพนำมาโพสต์ลงในโซเชียล แต่ไม่คิดว่าจะกลายเป็นกระแสขนาดนี้ ส่วนตัวและครอบครัวไม่ได้ซีเรียสอะไร ส่วนแคปชั่นก็โพสต์ขึ้นมาเล่นๆ ในส่วนของการที่ผู้หญิงจะไปสู่ขอผู้ชายนั้น ก็ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องผิด เพราะโลกสมัยนี้มันเปิดกว้างกว่าอดีตที่ผ่านมา เพราะมองว่าเป็นเรื่องของคนสองคนและคนในครอบครัว โดยเฉพาะพ่อแม่ญาติพี่น้องเห็นด้วยก็ถือว่าเป็นเรื่องดีเรื่องมงคล แต่เงินสินสอดและเงินจัดงานทั้งหมด ฝ่ายชายเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด”

ด้านนายชรัญธร เคแสง เจ้าบ่าว กล่าวว่า หลังจากที่โซเชียลนำมาเป็นกระแสก็มีความคิดเห็นต่างๆ เข้ามา บางคนที่ทราบข้อมูลทราบเรื่องราวข้อเท็จจริงก็มาแสดงความยินดี แต่บางคนที่ไม่ทราบข้อเท็จจริงก็แสดงความคิดเห็นไปต่างๆนาๆ แต่ส่วนตัวไม่ได้ซีเรียสอะไร เพราะเข้าใจสังคมโลกโซเชียล แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้มีเพื่อนๆที่ไม่ได้มาร่วมงานก็เข้ามาถามว่าใช่คู่ของตนเองไหม ทำยังไงต้องสุดขนาดไหนถึงจะได้ภรรยาแบบนี้ แต่พอได้ทราบความจริงก็เป็นเรื่องฮาเป็นสีสันในงานแต่งงานปัจจุบันมากกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน