ตามที่มีข่าวปรากฏในประเด็นการออก VISA on Arrival ของตม.สนามบินล่าช้า รอถึง 4-5 ชม. ทางพ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะโฆษก บก.ตม.2 และรองโฆษกสตม. ชี้แจงว่า การออก VISA เป็นขั้นตอนการคัดกรองชาวต่างชาติตามหลักสากล ซึ่งปกติจะเป็นขั้นตอนที่ดำเนินการก่อนเดินทางที่สถานฑูต เพื่อให้มีเวลาในการตรวจสอบโดยละเอียด
สำหรับประเทศไทยได้กำหนดให้มีการยกขั้นตอนคัดกรองล่วงหน้ามาไว้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง เพื่อลดภาระในการที่ชาวต่างชาติต้องเดินทางไปที่สถานฑูต และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวระยะสั้น สำหรับชาวต่างชาติทั้งสิ้น 18 สัญชาติ เรียกว่า VISA on Arrival โดยมีระยะเวลาอนุญาต 15 วัน สำหรับคนชาติที่ใช้ VOA มากที่สุดคือ คนสัญชาติจีน อินเดีย โดย ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ และดอนเมือง จะมี ผู้ขอ VOA สูงสุด โดยที่สุวรรณภูมิ จะมีราววันละ 6,000 -7,000 คน ซึ่งในการออก VOA ทางจนท.ตม. จะใช้ขั้นตอนการคัดกรองตามกฏหมายเช่นเดียวกับ การออก VISA ที่สถานฑูต ตามหลักความมั่นคง อาทิ การตรวจสอบเอกสารคำร้อง การสัมภาษณ์ การตรวจสอบหลักฐานการท่องเที่ยว ที่พัก เงินติดตัว ฯลฯ จากนั้นจึงจะพิจารณาออก VISA และจัดเก็บค่าธรรมเนียมตามกฏหมายและออกใบเสร๋จ โดยจะใช้เวลาต่อคน 3 นาที จากนั้นจึงเข้าสู่การตรวจอนุญาตขาเข้าเช่นเดียวกับ ผู้โดยสารขาเข้าทั่วไป
ส่วนกรณีเหตุล่าช้า ที่มีการกล่าวว่าใช้เวลา 3-4 ชม.อาจเนื่องจากมีผู้โดยสารสะสม ในช่วงชั่วโมงเที่ยวบินลงสะสมหนาแน่น ซึ่งทางตม.ได้อำนวยความสะดวกโดยเปิดช่องตรวจขาเข้า โดยให้ผู้โดยสารที่ได้รับ VOA เข้า ตรวจขาเข้าได้เลย โดยไม่ต้องไปรอคิวขาเข้าก้บผู้โดยสารปกติ ซึ่งอาจจะทำให้ล่าช้าไปนับชั่วโมง ในชั่วโมงเที่ยวบินหนาแน่น
การออก VOA ได้รับความนิยม โดยเฉพาะผู้โดยสารจากจีน อินเดีย เนื่องจากเป็นชาติที่นิยมเที่ยวในไทย และ ประหยัดเวลากว่าการไปขอ VISA ที่สถานฑูต ซึ่งต้งใช้เวลาคัดกรองนับสัปดาห์ เทียบกับการออก VISA บางชาติ ใช้เวลานับเดือน เช่นแถบยุโรป อเมริกา ด้วยเวลาอันจำกัด ทาง จนท.ตม. จึงจำเป็นต้องเน้นมาตรการคัดกรองโดยละเอียด โดยเฉพาะการอาศัยโอกาสของกลุ่มขบวนการ หรือ มิจฉาชีพ แฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเข้าไทย เช่น แก๊งสกิมเมอร์ แก๊งบัตรเครดิตปลอม แก๊งลักทรัพย์ ดังที่ปรากฏเป็นข่าว
อย่างไรก็ดี ทาง พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ยืนยันว่า ทาง สตม.ไม่ได้นิ่งเฉย และจะได้หารือแนวทางแก้ไขร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหา เกี่ยวกับ Slot เที่ยวบิน การเพิ่มพื้นที่ทางกายภาพ และการบริหารจัดการด้านอื่นๆ โดยไม่ให้กระทบกับความมั่นคง ต่อไป