แม่ค้า อุดรธานี เผย หัวหมู ก็แพง หลังเปิดร้านมานานกว่า 50 ปี โอด สิไปต่อหรือพอส่ำนี่ ระบุ หากไม่ปรับราคาขึ้นก็อยู่ไม่ได้ ชี้ เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

วันที่ 18 ม.ค.2565 จากกรณี ราคาเนื้อหมูปรับขึ้นหลายเท่าตัวในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยเนื้อส่วนต่าง ๆ ของหมูขายปลีกตกอยู่ที่ราคา 180-250 บาทขึ้นไปแล้วแต่พื้นที่ โดยแม่ค้าขายหัวหมูสำหรับเครื่องเซ่นไหว้ที่ จ.อุดรธานี ก็ปรับราคาแพงตามไปด้วยเพิ่มขึ้นเท่าตัว

นางพิสมัย แซ่ห่วง อายุ 72 เจ้าของร้านหัวหมูนำโชค ตลาดอุดรเงินแชร์ ถ.มุขมนตรี เทศบาลนครอุดรธานี เปิดเผยว่า ค้าขายหัวหมูมาแล้ว 52 ปี รู้สึกตกใจกับราคาที่หัวหมูราคาขึ้น ไม่ต่างจากเนื้อหมู โดยในรอบ 50 ปีที่เปิดขายหัวหมูมาใช้เป็นของเซ่นไหว้จะมีราคาแพงได้ถึงขนาดนี้ หากไม่ปรับราคาหัวหมูขึ้นเราก็ไม่สามารถดำเนินการค้าขายได้

แม่ค้า อุดรธานี เผย หัวหมู ก็แพง หลังเปิดร้านมานานกว่า 50 ปี โอด สิไปต่อหรือพอส่ำนี่

แม่ค้า อุดรธานี เผย หัวหมู ก็แพง หลังเปิดร้านมานานกว่า 50 ปี โอด สิไปต่อหรือพอส่ำนี่

นางพิสมัย กล่าวต่อว่า ก่อนหมูจะราคาแพง หัวหมูขายกิโลกรัมละ 52 บาท (แบบดิบ) ปัจจุบันนี้ราคา 82 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งหัวหมูแต่ละหัวจะมีน้ำหนักราว 6-8 กิโลกรัม จากที่เคยขายหัวละ 200-300 บาท ตอนนี้ต้องขายหัวหมูอยู่ 500-700 บาทเพิ่มขึ้นเท่าตัว ยอมรับว่าช่วงนี้หัวหมูที่เอามาขาย ขายยากมาก แต่เราก็ต้องสู้ทนขายไปก่อน หลังจากตรุษจีนแล้วหากราคาหมูไม่ปรับลง เรามีแผนที่จะนำหัวหมูมาขายให้น้อยลงเพราะทนสู้ราคาแพงไม่ไหว หรืออาจจะหยุดขายก็ได้ต้องรอดูก่อน

ด้าน นายประเสริฐ ฝ่ายชาวนา พาณิชย์ จ.อุดรธานี กล่าวว่า ราคาเนื้อสุกรชำแหละของอุดรธานี ขยับราคาขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย อยู่ในระดับกิโลกรัมละ 180-200 บาท แตกต่างจากบางจังหวัดที่สูงกว่านี้ ส่วนโครงการ “หมูพาณิชย์” กิโลกรัมละ 150 บาท มีจำหน่ายที่เขียงคุณสุภาพร เขียงคุณพงษ์พัฒน์ ตลาดโพศรี

ร้านวิซีมีท สาขาอุดรธานี ร้านหมอหมูสด สาชาสามพร้าว เขียงหมูอภิชญา ร้านเบทาโกร สาขาอุดรธานี ร้านเบทาโกร สาขาตลาดไทอิสาน แผง ๆ ละ 150 กิโลกรัม ซื้อได้รายละ 1 กิโลกรัมเท่านั้น เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ถึงสิ้นเดือนม.ค.2565 ซึ่งได้รับการตอบรับดีทุกวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน