บุกค้นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ สภาพสุดอึ้ง กองขยะเกลื่อน บางรายถูกล่ามโซ่ เสียคนละเป็นหมื่น

19 ม.ค. 2565 - 15:25 น.

บุกค้นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ สภาพสุดอึ้ง กองขยะเกลื่อน เหมือนแหล่งเสื่อมโทรม บางรายถูกล่ามโซ่ ทั้งที่เสียค่าดูแลเดือนละเป็นหมื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ม.ค.65 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. สั่งการให้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ., พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม รองผกก.4 บก.ปคบ., พ.ต.ต.ทรงวุฒิ ใจดีจริง สว.กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) สำนักงานเขตลาดกระบัง, เจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และมูลนิธิเส้นด้าย เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์เลขที่ 524 ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กทม. และอาคารไม่มีเลขที่ ถนนสุวิทวงศ์ แขวงกระทุ่มราย เขตหนองจอก กทม. หลังได้รับร้องเรียนว่าเปิดเป็นสถานดูแลผู้สูงอายุโดยไม่ได้รับอนุญาต

จุดแรกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิด ตั้งอยู่ริมถนนฉลองกรุง พบว่าอาคารดังกล่าวมีสภาพชำรุดทรุดโทรม ไม่มีป้ายแสดงว่าเป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแต่อย่างใด บริเวณข้างตัวอาคารพบกองเศษเหล็ก รวมทั้งขยะจำนวนมากกองอยู่ โดยพบมีผู้ดูแลภายในทั้งหมด 6 คน ในนี้มีบุคคลต่างด้าว 4 คนรวมอยู่ด้วย จากการตรวจสอบไม่มีเอกสารประกอบกิจการสถานพยาบาล รวมทั้งบุคคลต่างด้าวทั้ง 4 ราย ก็ไม่มีเอกสารการเดินทางเข้าประเทศ และเอกสารทำงานอีกด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า มีผู้สูงอายุที่เข้ารับการดูแลทั้งหมด 20 ราย เป็นผู้ป่วยติดเตียง 2 ราย บางรายเป็นผู้สูงอายุที่นอนอยู่บนเตียง ท่ามกลางซากขยะเป็นจำนวนมาก

ส่วนจุดที่สองเป็นอาคารสูง 2 ชั้น ลักษณะคล้ายห้องเช่า การแบ่งแยกเป็นห้องย่อย 12 ห้อง พบมีผู้สูงอายุที่เข้ารับการดูแล 21 ราย มีเป็นผู้ป่วยติดเตียงและถูกล่ามโซ่ไว้อีก 1 รายด้วย เจ้าหน้าที่จึงเข้าควบคุมตัวผู้ดูแลสถานที่ทั้ง 3 ราย

ต่อมา นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และ นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตลาดกระบัง นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจเชื้อโควิดด้วยวิธีเอทีเคแก่ผู้สูงอายุทั้งหมดด้วย โดย น.พ.ธเรศ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากได้รับร้องเรียนจากผู้ที่มาสมัครงานที่ศูนย์ดังกล่าวผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า ศูนย์แลทั้งสองแห่งไม่ได้มาตราฐาน ซึ่งจากการตรวจสอบก็พบว่า มีการจัดการที่ไม่ได้มาตรฐานจริงๆ จึงประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบก.ปคบ.เข้าร่วมตรวจสอบ

เบื้องต้นพบศูนย์ฯ ใช้ชื่อว่า “ดีทุกวันโฮมแคร์” ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดเป็นสถานดูแลผู้สูงอายุแต่อย่างใด ส่วนสาขาที่ฉลองกรุง ก็มีผู้สูงอายุเข้ารับบริการ 20 ราย เป็นผู้ป่วยติดเตียง 2 ราย ซึ่งได้ประสานไปทางญาติแล้ว ส่วนที่เหลือ เจ้าหน้าที่พม.และสำนักงานฯ จะนำตัวไปดูแลต่อไป


นพ.ธเรศ กล่าวต่อว่า ส่วนสาขาที่เขตหนอกจอก ก็พบว่าไม่ได้มาตรฐานและไม่ถูกสุขลักษณะเช่นกัน โดยมีผู้สูงอายุอยู่ 21 ราย ได้ประสานไปทางญาติแล้ว 15 ราย อีก 6 ราย ทางพม.กับกลุ่มเส้นด้าย จะเข้ามาช่วยกันดูแล ส่วนตัวเจ้าของนั้นจะมีความผิดฐานเปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพเถื่อน นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการจ้างแรงงานต่างด้าวโดยไม่ถูกต้องอีกด้วย

ขอฝากไปยังสถานที่ดูแลต่างๆ ว่า จะต้องดำเนินการตามมาตรฐาน มีการจัดการที่ถูกสุขลักษณะ และบุคลากรต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้สูงอายุ เพราะบางรายก็เป็นผู้ป่วยติดเตียง ส่วนลูกหลานของผู้สูงอายุ ก็จะต้องมาดูสถานที่จริงและตรวจสอบ ก่อนที่จะส่งบุพการีของเราเข้ามาใช้บริการ หากพบว่า ดูแล้วไม่ได้มาตรฐาน ทางเราก็พร้อมจะรับข้อมูลและช่วยตรวจสอบต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.เนติ กล่าวว่า เบื้องต้นตรวจสอบทั้งสองศูนย์ฯ มีเจ้าของเป็นรายเดียวกับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งถูกปิดไปเมื่อปีที่แล้ว หลังจากมีผู้สูงอายุติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเสียชีวิต รวมถึงผู้เข้าใช้บริการรายอื่นๆ ก็ติดไปด้วย เชื่อว่าเพิ่งจะมาเปิดให้บริการมาได้ประมาณ 4 เดือนแล้ว โดยมีค่าบริการเดือนละ 10,000-12,000 บาท ขณะนี้ได้ติดต่อไปยังเจ้าของฯ แล้ว แต่ยังไม่เดินทางมาพบแต่อย่างใด หากยังไม่มาอีกก็จะออกหมายจับต่อไป

สำหรับเรื่องการเข้ารับบริการ เท่าที่สอบถามกับทางญาติๆ ก็ให้ข้อมูลว่า ที่เลือกเข้าใช้บริการก็เพราะมีราคาถูกกว่าที่อื่น และยังมีการโฆษณาว่า มีการดูแลที่ดีมาก ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วทั้ง 2 ศูนย์ ไม่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์แต่อย่างใด รวมถึงห้องน้ำก็ยังเป็นห้องน้ำธรรมดา ไม่ได้มีการปรับให้เป็นห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุแต่อย่างใดอีกด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกค้นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ สภาพสุดอึ้ง กองขยะเกลื่อน บางรายถูกล่ามโซ่ เสียคนละเป็นหมื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง