ทึ่ง พระวัดป่าอุทัยฯ เลี้ยงกวางเกือบ100ตัว แสนเชื่องอยู่ร่วมกับชาวบ้าน เตรียมดันเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 20 ม.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก สจ.ธรรมรงค์ แห้วเพ็ชร เขต 1 อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ว่าตนเองได้ลงไปเยี่ยมเยียนชาวบ้านใหม่ร่มเย็น ต.เจ้าวัด อ.บ่นไร่ จ.อุทัยธานี ซึ่งอยู่แนวเขตกันชนป่าห้วยขาแข้ง ในระหว่างที่ขับรถยนต์ไปบนถนนสายบ้านไร่ – บ้านใหม่ร่มเย็น ซึ่งเป็นทางขึ้นไปยัง ต.แก่นมะกรูด กลุ่มชาวบ้านกะเหรี่ยง บริเวณบนถนนพบฝูงกวางหลายสิบตัว ยืนแทะเล็มหญ้าอยู่ริมถนน จึงได้ลงไปสอบถามชาวบ้านทราบเป็นฝูงกวางของสำนักสงฆ์ป่าอีเลย์ ต.เจ้าวัด อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี

จึงได้เข้าไปพูดคุยกับ พระบุญลือ ปุญญนาโค เป็นเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ป่าอีเลย์ กล่าวว่าย้อนไปเมื่อ 5 ปี ที่ผ่านมา มีโยมคนหนึ่งโทรมาหาอาตมา ว่ามีเจ้าของกวางพันธุ์รูซา เข้าจะขายกวางเข้าโรงเชือดประมาณ 20 ตัว แล้วก็ถามอาตมมาว่าจะรับซื้อกวางไว้หรือไม่ อาตมาจึงรับซื้อกวางฝูงนี้ไว้ หลังจากนั้นก็มาเลี้ยงไว้ในสำนักสงฆ์ โดยได้ล้อมรั้วไว้ภายใน

จากการสังเกตพฤติกรรมการกินอาหารของกวาง ในระยะแรกที่นำมาเลี้ยงกวางจะออกแทะเล็มพืชหญ้าและกินอาหารในตอนเย็นและกลางคืน ช่วงกลางวันจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มซ่อนตัวใต้ร่มเงาไม้ เนื่องจากกวางยังมีสัญชาติญาณของสัตว์ป่าระวังภัยอยู่

หลังจากที่ได้เลี้ยงมาในระยะ 5 ปี กวางได้ขยายพันธุ์ เกือบร้อยตัว จนมาช่วงหลังในสถานการณ์โรคโควิด -19 ทางสำนักสงฆ์ ได้ขาดรายได้ โดยทางวัดใช้เงินงบประมาณที่ประชาชนทำบุญมาก็นำไปสร้างพระพุทธรูปปูนปั้น โดยทางอาตมาพร้อมพระลูกวัดช่วยกันสร้าง จึงไม่ค่อยมีงบประมาณไปเลี้ยงกวางเท่าไร ก็ได้เพียงซื้อข้าวโพดเม็ดมาเลี้ยง

ในช่วงเย็น จึงจำเป็นต้องปล่อยกวางไปอยู่ร่วมกับประชาชน กวางกับชาวบ้านก็อยู่กันได้บ้างที่ครั้งก็ขึ้นไปบนบ้านเปิดฝาหม้อข้าว โดยกวางจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 30 ตัว โดยจะเดินไปทั่วตามบ้าน เวลาร้อนก็จะลงไปนอนแช่น้ำในลำธาร

ด้าน สจ.ธรรมรงค์ แห้วเพ็ชร เขต 1 กล่าว ตนเองยากให้สงวนเสริมไว้ เป็นหมู่บ้านกวาง คือกวางวกับกับชาวบ้านนั้นอยู่ร่วมกันได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลก ซึ่งตนเองคิดว่าเป็นหมู่บ้านเดียวในประเทศไทย ทีมีกวางอยู่ร่วมกับชาวบ้าน ซึ่งตนเองขอฝากนักท่องเที่ยว เวลาขับรถมาบนถนนเส้าน เพื่อไปตำบลแก่นมะกรูด ผ่านเข้าหมู่บ้านใหม่ร่มเย็น ต้องระวังหน่อยนะคับ เพราะกวางจะเดินไปทั่ว และเข้าหมู่บ้าน ซึ่งกวางนั้นไม่ใช้กวางป่า เป็นกวางวัด ที่ร่วมกับชาวบ้าน

ด้านชาวบ้านที่อยู่ใกล้สำนักสงฆ์ กล่าวว่าหลังจากที่พระอาจารย์ได้กวางมาเลี้ยงไว้ ช่วงแรก ๆ ก็ได้เลี่ยงแบบขังไว้ พอมช่วงหลัง ๆ กวางได้มีจำนวนมากขึ้นทุกวัน ประกอบในช่วงระยะช่วงที่โรคโควิด ได้เข้ามา ทางพระอาจารย์ ได้ปล่อยกวางออกหากินเอง เนื่องก็ประสบปัญหาด้านอาหาร โดยกวางก็เดินหากินทั่ว ตามหมู่บ้าน โดยชาวบ้านนั้นทราบดีว่าเป็นกวางวัด จึงไม่มีใคร่ไปทำร้าย และก็เป็นของแปลกด้วย ที่กวางอยู่ร่วมกับชาวบ้านได้ดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน