กรมอุทยานฯ เสริมกำลัง ตั้งกองอำนวยการควบคุมไฟป่า 16 แห่งทั่วประเทศ ภารกิจ เฝ้าระวัง-ลาดตระเวน-รับแจ้งเหตุ-ป้องกัน-ดับไฟป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ปัญหาไฟป่า ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ พบเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูแล้ง ซึ่งผลกระทบจากการเกิดไฟป่า

นอกจากสร้างความเสียหายให้แก่ผืนป่าโดยตรงแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมโดยทั่วไป โดยเฉพาะปัญหาหมอกควันจากไฟป่าได้สร้างความเสียหายด้านสุขภาพของประชาชน ส่งผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวในพื้นที่

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้จัดตั้งกองอำนวยการควบคุมไฟป่า เพื่อดูแลพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่สำคัญ และพื้นที่ที่มีความสำคัญเป็นพิเศษ 16 แห่ง ทั่วประเทศ ซึ่งวันที่ 20ม.ค.ที่ผ่านมา ได้นำร่องเปิดกองอำนวยการควบคุมไฟป่าห้วยขาแข้ง ที่ สถานีควบคุมไฟป่าห้วยขาแข้ง อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เป็นแห่งแรก

นายธัญญา กล่าวอีกว่า กองอำนวยการดังกล่าวมีหน้าที่จัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกรณรงค์ประชาสัมพันธ์ในพื้นที่เพื่อเป็นการป้องกันไฟป่า และการปฏิบัติงานด้านการจัดการเชื้อเพลิงที่ก่อให้เกิดปัญหาไฟป่า รวมถึงการลาดตระเวน เฝ้าระวัง การรับแจ้งเหตุ และการดับไฟป่า

ซึ่งการปฏิบัติงานของกองอำนวยการควบคุมไฟป่าเป็นการบูรณาการที่เข้มข้น ด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ที่มีศักยภาพในระดับสูง ทั้งจากหน่วยงานส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อให้การตรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่าอย่างใกล้ชิด การดับไฟป่าในพื้นที่มีประสิทธิภาพเข้าปฏิบัติงานได้อย่างทันที ทันต่อสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้น

นอกจากการกำหนดแผนดับไฟป่าตามสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ป่าทั่วไปแล้ว ยังได้ให้ความสำคัญกับพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่มีความสำคัญ เช่น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เป็นต้น หรือพื้นที่ที่มีความสำคัญเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระตำหนักทุกแห่ง ซึ่งเป็นการแสดงถึงความพร้อมของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในการรองรับสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้น

สำหรับ กองอำนวยการควบคุมไฟป่า จำนวน 16 แห่ง ประกอบด้วย 1. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ 1 จ.ปราจีนบุรี 2. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี 3. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าแก่งกระจาน (ป่าละอู) จ.ประจวบคีรีขันธ์ 4. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็ง จ.นครศรีธรรมราช

5. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าป่าพรุทะเลน้อย จ.พัทลุง 6. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าพรุโต๊ะแดง จ.นราธิวาส 7. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ 2 จ.นครราชสีมา 8. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าภูกระดึง จ.เลย

9. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าพระตำหนักภูพาน จ.สกลนคร 10. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี 11. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าตาก จ.ตาก 12. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าดอยตุง จ.เชียงราย

13. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 14. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ 15. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน และ 16. กองอำนวยการควบคุมไฟป่าพระราชวังไกลกังวล จ.ประจวบคีรีขันธ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน