เผยนาทีก่อนดินสไลด์พังบ้าน 30 หลัง หอบลูกเมียหนีตาย ยังหลอน-เหมือนในหนัง

21 ม.ค. 2565 - 14:32 น.

เผยนาทีก่อนดินสไลด์พังบ้าน 30 หลัง หอบลูกเมียหนีตาย ยังหลอน-เหมือนในหนัง ผู้ว่าฯสมุทรปราการรุดตรวจสอบ สั่งหาสาเหตุด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.65 ข่าวสดออนไลน์ ลงพื้นที่เกิดเหตุดินสไลด์ภายในซอยศรีสัมพันธ์ หมู่ 15 ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนพังถล่มเสียหายกว่า 33 ครัวเรือน ทำให้ผู้คนไร้ที่อยู่อาศัย โดยเหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา

จากการสำรวจจุดได้รับความเสียหาย พบเป็นลานปูนกว้าง ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนตั้งอยู่หลายหลัง พบพังถล่มลงไปในหลุมบ่อที่ถูกขุดหน้าดินขึ้นมา โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐต่างๆ ทั้งจาก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) กรมการปกครอง อบต.บางปลา ร่วมกับทหาร เข้าให้การช่วยเหลือประชาชน จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่า เดิมทีพื้นที่นี้จะมีคลองขนาด 5 เมตร กั้นกลางระหว่างคันดินกับบ่อดินที่ถูกขุด แต่ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา คันดินเริ่มทรุดตัวเรื่อยๆ กระทั่งพังถล่มเมื่อคืน

นายพงษ์พันธ์ มามาก อายุ 30 ปี เจ้าของที่ดินที่ได้รับความเสียหาย ขนาด 5 ไร่ เปิดเผยว่า วานนี้รอยร้าวที่บ้านเริ่มชัดขึ้นเรื่อยๆ ทุกๆ 5-10 นาที ตนเริ่มเก็บข้าวของ กระทั่ง 19.00 น.บ้านมีเสียงลั่น ก่อนจะทรุดตัวพังทั้งหลัง สาเหตุการพังน่าจะมาจากการขุดหน้าดิน เพราะผู้ขุดได้เก็บคันด้านล่างออก ทำให้ดินที่เป็นฝั่งบ้านเรือนไหลลงไป ทั้งนี้ไม่มั่นใจว่าการขุดดินนี้เว้นระยะห่างถูกต้องตามหลักหรือไม่ ซึ่งในวันที่ 17 ม.ค. บริษัทดังกล่าวยังคงขุดดินต่อไป พอดินเริ่มถล่มก็ยังขุดดินกั้นคลองกันน้ำในคลองกัดเซาะเท่านั้น โดยต่อจากนี้จะเรียกร้องค่าเสียหายจากเจ้าของบ่อดิน สำหรับค่าลงทุนทำที่ดินแปลงใหม่ รวมถึงค่าขาดรายได้ของตนและผู้เช่าบางราย เพราะตนคงไม่อาศัยตรงนี้ต่อ

นายสุวัฒน์ หนองภักดี ชาวบ้านอายุ 44 ปี เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 ม.ค.บริเวณบ้านตนเริ่มมีรอยร้าวจากการขุดหน้าดิน ก็แจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบทราบแล้ว บอกว่าจะเข้ามาปักเข็มให้ แต่ยังไม่มีใครเข้ามาทำอะไร กระทั่งวานนี้ผืนดินก็สั่นสะเทือน บ้านค่อยๆ ทรุดตัวลง ตนก็เคยเห็นแต่ในหนัง มาเจอชีวิตจริงก็ยังหลอนอยู่ แต่รีบไปเก็บของจำเป็นพร้อมพาลูกเมียออกมาได้ปลอดภัย ซึ่งใช้เวลาเพียงชั่วโมงเดียวบ้านก็พังหมด เมื่อคืนรู้สึกเดียวดายมาก เพราะระหว่างเกิดเหตุ ก็มีแต่ลูกบ้านมาช่วยดูแลกันเอง

ต่อมาเวลา 13.15 น.นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เดินทางมามอบสิ่งของให้กับประชาชนที่ประสบภัย ก่อนเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า พื้นคอนกรีตที่ถล่มนี้ เดิมเป็นบ่อปลาของเอกชน และแบ่งพื้นที่ให้เช่าอยู่อาศัย แต่คาดว่าตัวพื้น อาจเทคอนกรีตโดยไม่มีเหล็กเสริมให้เกิดความมั่นคงจนพังทลายเสียหายหลายครัวเรือน เบื้องต้น ได้สำรวจพร้อมหาทางเยียวยาช่วยเหลือ และจัดศูนย์พักพิงไว้รองรับประชาชนผู้ประสบภัย ส่วนดินที่สไลด์ออกไป ได้รับแจ้งจากเจ้าของบ่อดินว่าจะรับผิดชอบความเสียหายให้ทั้งหมด

นายวันชัย กล่าวอีกว่า บ่อดินนี้มีมาก่อน และขุดหน้าดินมานาน ก่อนจะหยุดไปแล้วกลับมาขุดใหม่ไม่นาน ซึ่ง 8 ปีก่อน เจ้าของบ่อเคยเสนอจะยกที่ให้จังหวัดไปใช้ทำสวนสาธารณะ หรือทำประโยชน์อื่นๆ ส่วนการขออนุญาตขุดดินนั้น อบต.กำลังตรวจสอบข้อมูล สำหรับที่เอกชนนั้นก็อาจไม่ได้ขออนุญาตเทคอนกรีต ซึ่งจะต้องตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนกรณีที่ชาวบ้านบอกว่าได้แจ้งให้หน่วยงานรัฐมาปักเสาเข็มตั้งแต่ต้นสัปดาห์ก่อนเกิดเหตุแต่ไม่มีใครมา เรื่องนี้ก็ต้องตรวจสอบเช่นกันตามกรอบเวลาที่กำหนด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยนาทีก่อนดินสไลด์พังบ้าน 30 หลัง หอบลูกเมียหนีตาย ยังหลอน-เหมือนในหนัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง