ลอบตัดไม้หวงห้ามในป่ามาเผาถ่านขาย สอบพบได้ราคาดี-เร่งหาแผนล้อมคอก

25 ต.ค. 2559 - 19:05 น.

วันที่ 25 ต.ค. นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง หน.สายตรวจปราบปรามว่าด้วยการกระทำผิดป่าไม้สายที่ 1 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.8 (แม่ทนายคำ) ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ตำรวจ ชป.ปทส.ภ.จว.ลำปาง ตำรวจศปทส.ภ5 ลำปาง ตำรวจ สภ.ทุ่งฝาย เข้าตรวจสอบบริเวณเตาเผาถ่าน ทุ่งนาท้ายหมู่บ้านแม่ทรายคำ หมู่ 6 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง เบื้องต้นพบกองไม้จำนวนมาก เพื่อที่จะรอเข้าเตาเผาถ่าน แต่พบมีไม้อยู่กองหนึ่งที่ถูกตัดมาใหม่และนำมากองรวมกันขนาดความยาว 1.50 เมตร มากกว่า 100 ท่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นไม้หวงห้าม หรือของป่าหวงห้ามที่ห้ามมีไว้ในครอบครอง คือไม้สีเสียด แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด เนื่องจากคนงานที่กำลังเร่งบรรจุไม้เข้าเตาถ่าน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ต่างวิ่งหลบหนีหายไปในทุ่งนาทันที เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจยึดของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งฝาย


ส่วนการเข้าตรวจยึดจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีกลุ่มขบวนการมอดไม้แอบเข้าไปลักลอบตัดไม้สีเสียดจากป่าลึกเขตป่าสงวนแห่งชาติ เพื่อนำมาเผาถ่านขาย ซึ่งสร้างความสูญเสียแก่ทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้เป็นอย่างยิ่ง เจ้าหน้าที่จึงออกตรวจหาข่าวและพบการกระทำผิด จึงได้ตรวจยึดดำเนินคดีทันที

สำหรับไม้สีเสียดถือเป็นไม้หวงห้าม โดยในพื้นที่แห่งนี้มักลอบนำมาเผาถ่านขาย เพราะได้ราคาดี ซึ่งจะได้มีมาตรการที่เข้มข้นในการออกตรวจตราต่อไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลอบตัดไม้หวงห้ามในป่ามาเผาถ่านขาย สอบพบได้ราคาดี-เร่งหาแผนล้อมคอก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง