อุบลราชธานี ชาวบ้านแห่ลงจับปลานับหมื่นอ่างเก็บน้ำห้วยวังนอง หลังปล่อยน้ำออกเตรียมปรับปรุงโครงการสร้างถนนเลียบแม่น้ำมูล ก่อนขายให้พ่อค้าแม่ค้ารอรับซื้อหน้างาน สร้างรายได้งาม 2,000-3,000 บาท ด้าวประมงจังหวัด จับปลาหายากขยายพันธุ์ก่อนปล่อยสู่ธรรมชาติ

ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยวังนอง ตำบลปทุม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี แหล่งตากอากาศชานเมืองของจังหวัด เจ้าหน้าที่โครงการปรับปรุงก่อสร้างถนนและสะพานตัดผ่านกลางลำห้วยวังนอง เพื่อเชื่อมต่อกับโครงการวงแหวนถนนเลียบแม่น้ำมูลสายใหม่ จึงต้องปล่อยน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำวังนองพื้นที่กว่า 45 ไร่ ลงสู่แม่น้ำมูล ทำให้มีปลาหลากหลายสายพันธุ์ของแม่น้ำมูลตกค้างอยู่ตามแอ่งน้ำต่างๆ ที่มีน้ำตื้นเขินหลายหมื่นตัว

ชาวบ้านทราบเรื่องพากันนำอุปกรณ์จับปลาทั้ง แห่ สวิง มาจับปลาที่ติดค้างอยู่ตามแอ่งน้ำของอ่างเก็บน้ำขึ้นมาขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าปลาแม่น้ำธรรมชาติ ที่นำรถมารอรับซื้อในราคาดีส่งเข้าตลาด ทำให้ชาวบ้านที่มาจับปลานับร้อยคนมีรายได้งามช่วงนี้ รายละ 2,000-3,000 บาท ช่วยสร้างรายได้ระหว่างที่ค่าครองชีพสูงขณะนี้ เพราะสินค้ามีราคาแพง

นอกจากขายแล้ว ยังนำปลาไปทำเป็นอาหารสด และอาหารแห้งเลี้ยงคนในครอบครัว เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายที่เนื้อหมู เนื้อไก่ มีราคาแพงในช่วงนี้

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานประมงจังหวัด นำเครื่องมือมาเลือกจับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาสายพันธุ์หายากนำไปเพาะเลี้ยง เพื่อขยายพันธุ์นำลูกปลากลับมาปล่อยสู่ธรรมชาติ หลังการก่อสร้างปรับปรุงโครงการนี้เสร็จในปีหน้าต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน