ลืมพวกเขาแล้วหรือ? วัดเมืองนนท์วอนญาติมารับเถ้ากระดูกศพติดโควิด ตกค้างกว่า 80 ห่อ

23 ม.ค. 2565 - 20:29 น.

ลืมพวกเขาแล้วหรือ? วัดดังเมืองนนท์วอนญาติมารับเถ้ากระดูกศพติดโควิด หลังตกค้างกว่า 80 ห่อ ขยายเวลาถึงสงกรานต์ หากพ้นกำหนด จะเผาอีกครั้งแล้วลอยอังคาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พระมหาสุรศักดิ์ สุรศักดิ์โก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดแคนอก ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี ว่า ภายหลังจากจำนวนผู้เสียชีวิตสถานการณ์ไวรัสโควิดลดลงตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้ทางวัดรับณาปนกิจผู้เสียชีวิตลดลงตามไปด้วย จนถึงปัจจุบันทางวัดฌาปนกิจเหลือเพียงอาทิตย์ละ 1 ศพเท่านั้น จากเดิมที่เคยฌาปนกิจวันละ 4 – 5 ศพ ตั้งแต่เช้าจนมืด

ซึ่งที่ผ่านมาหลังทางวัดดำเนินการฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแล้ว ก็จะรวบรวมเก็บเถ้ากระดูกและเขียนชื่อศพที่เผาห่อผ้าขาวเก็บเอาไว้ เพื่อรอให้ญาติหรือครอบครัวผู้เสียชีวิตมารับกลับไป มีบางส่วนที่มาขอรับกลับไปส่วนหนึ่ง แต่ก็ยังเหลืออีกส่วนหนึ่งที่ยังไม่มีการติดต่อมาขอรับกลับไปประมาณ 70 – 80 ราย จนทำให้ทางวัดเกรงว่าห่อเถ้ากระดูกที่รอคอยให้ครอบครัวมารับกลับไป จะไม่มีคนดูแลเท่าที่ควร

พระมหาสุรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาแม้ว่าทางวัดเองจะเคยออกประกาศและแจ้งไปในเพจของทางวัดแล้วว่า ให้ญาติหรือครอบครัวมารับเถ้ากระดูกที่เหลือกลับไปก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา แต่จนถึงวันนี้ก็ยังมีเถ้ากระดูกตกค้างอยู่อีก 70 – 80 ราย ทำให้ทางวัดตัดสินใจต้องขยายเวลารอให้กับญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิตมารับเถ้ากระดูกที่ตกค้างกลับไปก่อนวันที่ 14 เม.ย. ซึ่งตรงกับเทศกาลสงกรานต์พอดี หากพ้นกำหนดดังกล่าวไปแล้ว ทางวัดได้ประชุมหารือกันแล้วว่าจะรวมเถ้ากระดูกที่ตกค้างทั้งหมดแล้วทำพิธีฌาปนกิจส่งท้ายรวมอีกครั้ง เพื่อให้เถ้ากระดูกป่นเป็นผง จากนั้นก็จะนำเถ้ากระดูกที่เป็นผงเหล่านี้ไปทำพิธีลอยอังคารให้กับดวงวิญญานทั้งหมด

พระมหาสุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาทางวัดได้ช่วยเหลือฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโควิดมาแล้วประมาณ 360 ศพ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้หลังเมรุมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งในสถานการณ์ไวรัสโควิดในปัจจุบันนี้ไม่รุนแรงเท่าครั้งที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตรายวันจนวัดแทบจะช่วยกันเผาไม่ทัน ดังนั้นเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงก็ขอให้ทุกคนตั้งอยู่บนความไม่ประมาทต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลืมพวกเขาแล้วหรือ? วัดเมืองนนท์วอนญาติมารับเถ้ากระดูกศพติดโควิด ตกค้างกว่า 80 ห่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง