ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ทำลายฝังกลบ หมูเถื่อนรัสเซีย 24 ตัน หลังไม่พบเอกสารรับรองโรคสัตว์อย่างถูกต้อง หวั่นนำเชื้อโรคเข้ามาแพร่ระบาดในไทย

วันที่ 24 ม.ค.65 เจ้าหน้าที่กักกันสัตว์มุกดาหาร นำซากหมูที่ตรวจยึดได้ 24,000 กิโลกรัม ทำลายด้วยการฝังกลบเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มากับซากหมูที่จับได้ โดยเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์และปศุสัตว์จังหวัด สนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานข้างเคียง บนเส้นทางมุก – ธาตุพนม จากสะพานมิตรภาพไทย – ลาวแห่งที่ 2 ห่างจากตัวเมืองประมาณ 4 กม. เขต อ.เมืองมุกดาหาร

นายฉลองรัฐ จันทร์ส่งแก้ว หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร เปิดเผยว่า เหตุทำลายซากหมูชำแหละที่จับได้ โดยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ด่านกักกันสัตว์ ปศุสัตว์จังหวัด ด่านตรวจสัตว์ป่า ด่านศุลกากร จนท.ฝ่ายความมั่นคง และตำรวจ สภ.เมืองมุกดาหาร ทั้งหมดได้ร่วมกันทำลายซากสุกรจำนวน 24 ตัน ด้วยวิธีฝังกลบ ในพื้นที่ด้านหลังสำนักงานด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ต.คำอาฮวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่มากับซากสัตว์ที่จับได้ดังกล่าว

อาศัยอำนาจตามกฎหมายบ้านเมืองว่าด้วยโรคระบาดสัตว์ เนื่องจากเป็นซากเนื้อชำแหละที่ไม่มีเอกสารรับรองการนำเข้า ซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงที่จะนำโรคระบาดเกิดขึ้นในพื้นที่ได้จึงต้องทำลายทิ้งเพื่อป้องกันโรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ทั้งนี้จากเอกสารที่ติดอยู่ข้างกล่องและถุงห่อซากสุกรชำแหละที่จับได้ พบเป็นข้อความน่าจะเป็นภาษารัสเซีย ระบุว่ามีแหล่งผลิตเป็นบริษัทจำหน่ายผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แช่แข็งอยู่ในสหพันธรัฐรัสเซีย มีบริษัทในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามเป็นผู้นำเข้ามาขาย และได้ถูกลักลอบนำมาส่งถึงประเทศไทย ซึ่งไม่ได้มีเอกสารยืนยันการตรวจโรคสัตว์อย่างถูกต้อง เป็นเหตุให้ต้องทำลายเพื่อป้องกันโรคระบาดจากสัตว์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน