ปศุสัตว์อำเภอ ประกาศเป็นเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราวแล้ว หลังตรวจเจอโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ ASF จากฟาร์มสุกร 3 แห่งใน 2 อำเภอ ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันที่ 24 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีตรวจพบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ ASF จากฟาร์มสุกร 3 แห่งใน 2 อำเภอ ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย ซึ่งได้มีการสั่งทำลายสุกรทั้งหมด 117 ตัว ด้วยวิธีการฝังกลบในฟาร์มที่เกิดโรคตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคระบาดในสัตว์ พร้อมสำรวจข้อมูลและเตรียมจ่ายเงินชดเชยให้เกษตรกรตามราคาประเมิน โดยล่าสุดปศุสัตว์อำเภอได้ประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชนิด ASF เป็นการชั่วคราว เพื่อควบคุมการเคลื่อนย้ายสุกรในรัศมี 5 กม.รอบจุดเกิดโรค

นายทรงวุฒิ โพธิ์ระย้า เกษตรกรเลี้ยงสุกรรายย่อย หมู่ 1 ต.ห้วยทราย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า สำหรับสุกรในฟาร์มที่เลี้ยงไว้มีความพร้อม รอจำหน่ายอีกกว่า 400 ตัว โดยก่อนหน้านี้เพิ่มจำหน่ายไป 180 ตัว พ่อค้าชาว จ.นครปฐม ราคาหน้าฟาร์ม ก.ก.ละไม่เกิน 110 บาท โดยในฟาร์มเลี้ยงแบบปิดมานานกว่า 6 ปี ทำให้ขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบจากโรคอหิวาต์แอฟริกา หรือ ASF ที่เข้ามาระบาดในประเทศนานกว่า 3 ปี ซึ่งทางฟาร์มมีมาตรการป้องกันที่เข้มงวด ห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาโดยพลการ

ประกาศ

สำหรับที่ฟาร์ม รถที่เข้ามาทุกคันต้องฆ่าเชื้อ และฉีดพ่นยารอบคัน เพื่อให้ในฟาร์มเป็นพื้นที่โซนนิ่งความปลอดภัย ส่วนรถบรรทุกลูกค้าประจำต้องนำรถไปฆ่าเชื้อที่อ.สามร้อยยอด 1 ครั้ง พร้อมไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กเป็นหลักฐาน เมื่อรถมาถึงหน้าฟาร์มให้พักรถก่อน 1 ชั่วโมงก่อนนำรถเข้า และจะต้องฉีดยาฆ่าเชื้อเพิ่มอีก 1 ครั้ง ส่วนเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และ สัตวแพทย์ที่จะเข้ามาตรวจถือเป็นบุคคลมีอันตรายอาจปนเปื้อนเชื้อโรค ต้องขอให้อยู่ห่างจากฟาร์มพอสมควร เนื่องจากแต่ละวันไปตรวจหลายฟาร์ม จึงไม่มั่นใจว่าจะเป็นพานะนำเชื้อเข้ามาหรือไม่ ซึ่งฟาร์มสุกรแต่ละแห่ง มีมาตรการด้านความปลอดภัยไม่เหมือนกัน

ห้ามเข้า

ขณะเดียวกัน นางบังอร รัศมีสุนทรางกูล อายุ 54 ปี เจ้าของร้านอาหารนายฮั้ว ร้านข้าวหมูแดงชื่อดัง เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ร้านมีความจำเป็นต้องปรับราคาข้าวหมูแดง หมูกรอบ เพิ่มขึ้น ตั้งแต่หลังเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากราคาหมูสามชั้นจาก ก.ก.ละ 175 ขึ้นมาถึง ก.ก.ละ 240 บาท หมูเนื้อแดง จาก ก.ก.ละ 120 เป็น 180 บาท ทำให้ไม่สามารถแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นมากได้ จำเป็นต้องปรับราคาขายจากจานละ 40 บาท เป็น 50 บาท

หมู

ส่วนก๋วยเตี๋ยว ยังขายราคาเดิมคือ 30 บาท ซึ่งลูกค้าต่างเข้าใจ เพราะราคาเนื้อหมูปรับราคาเพิ่มต่อเนื่อง ส่วนปัญหาโรคระบาด ยังไม่กระทบความมั่นใจของลูกค้า หากราคาเนื้อหมูปรับลดลงก็พร้อมปรับลดราคาขายลงตามจริง เพราะเห็นใจลูกค้าที่ต้องรับภาระจากค่าครองชีพที่สูงขึ้นอย่างมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน