นครราชสีมา ตรุษจีนคึกคัก ประชาชนออกมาซื้อกระดาษไหว้ ขณะที่ของวันไหว้หลายอย่าง หมู เป็ด ไก่ จ่อขึ้นราคา รวมถึง กล้วยหอม ส้ม นิยมซื้อไหว้เจ้า บรรพบุรุษ ช่วงเทศกาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ม.ค.65 ที่ ตลาดแม่กิมเฮง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยช่วงเทศกาลตรุษจีนเริ่มคึกคัก โดยมีประชาชนเริ่มทยอยเดินทางมาซื้อของไหว้หลายอย่าง เช่น ประทัด กระดาษไหว้ ธูป เทียน และอุปกรณ์ที่ใช้ในการไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน

นายรัฐพงษ์ รัศมีจรัสกุล เจ้าของร้านกอล์ฟกระดาษไหว้ เปิดเผยว่า บรรยากาศของประชาชนที่ออกมาซื้อของไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้เริ่มจะคึกคัก มีประชาชนออกมาเลือกซื้อของไหว้กันแล้ว ซึ่งวันที่ 26 ธ.ค.65 จะเป็นวันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ ทำให้มีประชาชนส่วนหนึ่งเริ่มออกมาซื้อบรรดาของไหว้เอาไว้ใช้สำหรับพิธีส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งบางคนเลือกที่จะซื้อกระดาษไหว้ตั้งแต่วันนี้เลย เพราะมองว่าในช่วงวันจ่าย 30 ธ.ค.65 คนอาจจะเยอะ

นายรัฐพงษ์ ยังเผยอีกว่า สำหรับปีนี้ของไหว้หลายอย่างราคายังทรงตัวทั้งกระดาษไหว้ ธูป เทียน แต่ก็ยังมีสินค้าบางอย่างที่ทางต้นทางได้มีการปรับราคาขึ้น เช่น ประทัด โดยขึ้นราคากล่องละ 10 บาท
แต่ถึงแม้ร้านของตนจะขึ้นราคาแต่ก็ขึ้นไม่มาก เพราะสงสารลูกค้า เลยเลือกที่จะถัวเฉลี่ยกับสินค้าชนิดอื่น เพื่อไม่ให้ลูกค้าได้รับผลกระทบ
ตนมองว่า ตรุษจีนปีนี้ยังคงมีคนไทยเชื้อสายจีนออกมาเลือกซื้อสินค้าไปใช้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ถึงแม้จะได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจและปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ตาม

ขณะที่ราคาของไหว้ยังไม่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นทั้ง เป็ด หมู ไก่ และผลไม้ โดยที่หมูสามชั้นต้มมีราคาอยู่ที่ชิ้นละ 180 บาท (ชิ้นละประมาณครึ่งกิโล) เป็ดตัวละ 320 บาท ไก่ต้มตัวละ 160-180 บาท หัวหมูหัวละ 750-800 บาท

ซึ่งแม่ค้ารายหนึ่ง บอกว่า ช่วงวันจ่าย 30 ธ.ค.65 พวก หมู เป็ด ไก่ อาจจะมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นอีก นอกจาก หมู เป็ด ไก่ ที่มีการจ่อปรับราคาขึ้นแล้ว ยังมีผลไม้อีก 2 ชนิด ที่จ่อรอปรับราคาขึ้นทั้งกล้วยหอม และส้ม


ซึ่งผลไม้ทั้ง 2 ชนิดถือว่าเป็นผลไม้ที่คนนิยมซื้อไปไหว้เจ้าและบรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนโดยที่กล้วยหอมตอนนี้ขายอยู่ที่หวีละ 120 บาท แต่อาจจะมีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นไปอยู่ที่หวีละ 150 บาท เลยทีเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน