อุดรธานี เร่งปรับ ‘ทางม้าลาย’ ทันที ทาสีให้ชัด เพิ่มระยะห่างจากเดิม พร้อมป้ายเตือน โดยเฉพาะเขตโรงเรียน โรงพยาบาล หวั่นซ้ำรอยหมอกระต่าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

25 ม.ค. 2565 – นายธนดร พุทธรักษ์ นายกเทศบาลนครอุดรธานี เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ เพื่อปรับปรุงทางม้าลาย บริเวณจุดเสี่ยงเช่นหน้าโรงเรียน หน้าโรงพยาบาลและอีกหลาย ๆ จุด ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เพื่อไม่ให้เกิดเหตุสะเทือนใจอย่างเคส หมอกระต่าย ขึ้นอีก

โดยจะนำรูปแบบการสร้างทางม้าลายแบบมาตรฐาน อย่างโมเดลเมืองพัทยาเป็นต้นแบบคือ ทำทางเท้าให้เด่นชัด-กว้าง ทาสีให้เด่นชัด มีป้ายจราจรเตือนอย่างชัดเจน

นายสมหมาย โคตรโสพา นายช่างโยธาสำนักเทศบาลนครอุดรธานี กล่าวว่า การออกแบบปรับปรุงทางม้าลายที่มี buffer zone หน้าโรงเรียนอุดรพิทย์แห่งนี้ ทางข้ามต่าง ๆ จะมีลักษณะเส้นสีขาว และระยะห่างของการก้าวกระโดดของเส้นสีขาวประมาณ 40 ซม. ต่อ 1 ก้าว เหมาะแก่การเดินปติ

แต่เนื่องจากผู้ใช้รถใช้ถนนจะไม่จอดตามเขตระยะเดิน ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อย นายกเทศบาลฯ จึงอยากจะออกแบบจุดหน้าโรงเรียน หรือโรงพยาบาลให้เป็นแบบ Over Design คือให้ตีเส้นให้ใหญ่ขึ้น เห็นได้ชัดเจน คือเราทำเกินมาตรฐานไปเลย เพราะเรื่องความปลอดภัยสำคัญมากกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน