‘กรมทะเล’ เผยบริษัทแจ้ง น้ำมันรั่วกลางทะเลระยอง 1.6 แสนลิตร จ่อประเมินความเสียหายระบบนิเวศทางทะเล หากกระทบสิ่งแวดล้อมลุยฟ้องแพ่งทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ม.ค.65 นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ลงพื้นที่บริเวณทุ่นรับน้ำมันดิบกลางทะเล รั่วไหลกว่า 4 แสนลิตร บริเวณมาบตาพุด จ.ระยอง พร้อมเปิดเผย ได้รับรายงานจากบริษัทสตาร์ ปิโตรเลี่ยม ว่า ขอแก้ไขข้อมูลการรั่วไหลของน้ำมันดิบเป็นจำนวน 128 ตัน หรือประมาณ 160,000 ลิตร ซึ่งมีการแพร่กระจายลอยตัว ไม่ได้อยู่เป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่

ส่วนการกำจัดคราบน้ำมันได้ใช้สารเคมี dispersant ในกำจัดมวลคราบคราบน้ำมันให้ย่อยสลายไปแล้ว 80% คงเหลือคราบน้ำมันอีกประมาณ 21 ตัน และขณะนี้สถานการณ์สามารถควบคุมได้ โดยจะไม่มีการพัดพาเข้าฝั่ง

นายโสภณ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. ได้สั่งการให้เฝ้าระวัง หากพบว่าเหตุน้ำมันรั่วดังกล่าวส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่กระทรวงทรัพยากรฯ ดูแล ให้ดำเนินการเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งกับบริษัท เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ปรากฏผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แต่กรมทช. จะส่งนักวิชาการเพื่อตรวจประเมินผลกระทบทั้งในระยะสั้นและระยะยาวหากมีผลกระทบตกค้างสร้างความเสียหายต่อทรัพยากรในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน