แล้งแต่ต้นปี! พิจิตร แม่น้ำยมแห้งขอด ทั้งที่ 3 เดือนก่อนเพิ่งล้นท่วมบ้านปชช. ส่อเค้าสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้จะรุนแรงมากขึ้น เพราะเป็นแม่น้ำสายหลัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

26 ม.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพแม่น้ำยม ที่หมู่ 3 บ้านวังเทโพ ต.วังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ตอนกลางของแม่น้ำยมในจังหวัด สภาพแห้งขอดจนเห็นเนินดิน และ ผืนทรายในท้องแม่น้ำ ตลอดลำน้ำที่ไหลผ่านหมู่บ้าน ส่งสัญญาณภัยแล้ง ของปริมาณน้ำที่ไม่เพียงพอ ที่ส่งผลกระทบกับระบบนิเวศทางธรรมชาติ สัตว์น้ำ โดยเฉพาะหอย นานาชนิด ต่างขาดน้ำตาย ในแม่น้ำ

ขณะที่เกษตรกร ประชาชนสองริมฝั่งแม่น้ำ ขาดน้ำทำการเกษตร หลังจากที่ก่อนหน้านี้เพียง 3 เดือนที่ผ่านมา ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม ยังล้นท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร

ขณะที่ระดับน้ำแม่น้ำยม บริเวณท้ายเขื่อนไฮดรอลิก หมู่ 1 บ้านจระเข้ผอม ต.รังนก อ.สามง่าม ระดับน้ำในแม่น้ำยม ได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง จนเห็นหาดทรายด้านล่างของแม่น้ำ ส่วนที่ยังพอมีน้ำอยู่บ้าง เป็นเพียงแอ่งน้ำ หรือที่เรียกว่า วังน้ำ ที่พอเหลือน้ำไม่มาก ส่อเค้าสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้จะรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากแม่น้ำยมเป็นแม่น้ำสายหลักแห้งตั้งแต่ปลายปี ไม่มีน้ำต้นทุนในการกักเก็บ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน