สาวร้องเจอบิลค่าน้ำโคตรแพงกว่า 5 พัน ร้องให้มาตรวจสอบรั่ว-มั่วตรงไหนหรือเปล่า เจอบอกให้ผ่อนชำระ งงใจปกติเดือนละ 200 เพราะมีแต่เด็กและพ่อ-แม่ป่วยพิการ โอดไม่มีปัญญาจ่าย โดนหนังสือเตือนตัดแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก น.ส.เปรมมิกา แซ่กิม อายุ 21 ปี ชาวอ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ขอความช่วยเหลือให้ช่วยตรวจสอบ บิลค่าน้ำประปาเดือน ธ.ค.2564 มียอดเงินที่ต้องชำระ 5,214.22 บาทซึ่งแพงกว่าปกติเดือนละ 200 บาท ซึ่งไม่รู้จะไปหาเงินที่ไหนมาจ่ายให้ อีกทั้งมีหนังสือแจ้งเตือนให้ไปชำระภายไม่เกินวันที่ 27 ม.ค.2565 หากไม่ชำระตามกำหนดจะถูกระงับการใช้น้ำประปา ซึ่งจะทำให้ครอบครอบเดือดร้อนเนื่องจากที่บ้านมีทั้งเด็กและคนพิการ

น.ส.เปรมมิกา เปิดเผยว่า ที่บ้านอยู่กันทั้งหมด 5 คน คือ ตน พ่อป่วยติดเตียงเป็นอัมพฤกษ์ แม่ป่วยโรคไตช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้ ส่วนใหญ่ก็จะใช้วิธีเช็ดตัวให้ ลูกชายวัย 2 ขวบ และหลานสาวอายุ 11 ปี ก๊อกน้ำก็มีเพียง 2 จุด คือ หน้าบ้านใช้สำหรับล้างถ้วยจาน และก๊อกในห้องน้ำ แต่ในห้องน้ำก็จะเปิดใส่อ่างเอาไว้ใช้อาบและทำธุระส่วนตัวเท่านั้น หลังได้รับบิลค่าน้ำประปาของเดือน ธ.ค.2564 รวมยอดเงินที่ต้องชำระจำนวน 5,214.22 บาท บิลระบุให้ชำระไม่เกินวันที่ 18 ม.ค.2565 แต่ยังไม่ได้ไปชำระเพราะไม่มีเงินที่จะไปจ่าย

ค่าน้ำ

เป็นค่าน้ำที่แพงผิดปกติมาก อยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าเพราะสาเหตุอะไรเดือนนี้ค่าน้ำประปาถึงแพงผิดปกติ ตั้งแต่อยู่ห้องเช่ามาเกือบ 20 ปี จ่ายค่าน้ำแค่เดือนละ 200 กว่าบาท ช่วงหน้าร้อนก็จะไม่เกินเดือนละ 400 บาทเท่านั้น เป็นไปไม่ได้ที่ค่าน้ำจะแพงถึง 5,214 บาท หากท่อแตกท่อรั่วมิเตอร์ก็ไม่ได้ทำงาน

พอนำบิลไปแจ้งที่สำนักงานประปาสาขาลำปลายมาศ เพื่อให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ เขามาเดินดูแล้วก็บอกว่าไม่มีท่อแตกท่อรั่ว แต่กลับบอกว่าคนในบ้านลืมเปิดก๊อกทิ้งไว้หรือไม่ ซึ่งยืนยันว่าไม่มีใครลืมเปิดทิ้งไว้แน่นอนเพราะหนูเช็กทุกวัน หากลืมเปิดทิ้งไว้น้ำคงไหลนองเต็มบ้านแล้ว เจ้าหน้าที่ยังแนะนำให้ไปทำเรื่องขอผ่อนชำระ”

ติดเตียง

น.ส.เปรมมิกา บอกด้วยว่า ตนมองว่าอาจจะเกิดจากความผิดพลาดตรงไหนที่ทำให้ค่าน้ำแพงผิดปกติแบบนี้ อยากให้มีการตรวจสอบ ที่สำคัญคงจะไม่มีเงินไปจ่าย เพราะทุกวันนี้ตนก็ไม่ได้ทำงานอะไร มีหน้าที่ดูแลพ่อ-แม่ที่ป่วยพิการทั้งสองคน เลี้ยงลูกวัย 2 ขวบ และดูแลหลานสาว อาศัยเงินประกันสังคมของพ่อเดือนละ 6,500 บาท เบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท และรอพี่ชาย พี่สาว ส่งมาให้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและกินอยู่ในบ้านเท่านั้น แค่นี้ก็ลำบากอยู่แล้วยังต้องให้จ่ายค่าน้ำที่แพงผิดปกติอีก

ขณะที่ผู้เป็นพ่อ ซึ่งเป็นอัมพฤกษ์นอนติดเตียง ก็พยายามพูดสื่อสารบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ค่าน้ำแพงมากตั้ง 5,000 กว่าบาท แต่ทุกเดือนจ่ายแค่ 200-400 บาท คงไม่มีเงินจ่าย ก็อยากให้ช่วยเหลือด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน