75แรงงานดีใจ ถูกจับนายหน้าทิ้งซ่อนตัวกระท่อมกลางป่า หนาวจัดอาหารเริ่มหมด ดีใจที่ถูกจับตำรวจมาช่วยชีวิตรอดออกป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ม.ค. 65 พ.ต.อ.ฉัตรชัย คำยิ่ง ผกก. สภ.ท่าสองยาง จ.ตาก นำกำลังตำรวจชุดปฏิบัติการปราบปรามแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายและฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันเดินเท้าเข้าป่าภูเขาแนวชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณหมู่10 บ้านแม่สอง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก หลังผู้กำกับการ สภ.ท่าสองยาง สืบทราบว่า บริเวณป่าเชิงภูเขาในหมู่บ้านดังกล่าวอาจจะมีกลุ่มขบวนการนำพาคนต่างด้าวมาหลบซ่อนตัวเพื่อรอการเคลื่อนย้ายเข้าหัวเมืองชั้นใน

ต่อมากำลังตำรวจ สภ.ท่าสองยาง ซึ่งเดินเท้าลัดเลาะไปตามภูมิประเทศที่ค่อนข้างยากลำบากและใช้เวลานานนับชั่วโมงเจ้าหน้าที่จึงตรวจพบกระท่อมกลางเขาต้องสงสัยและภายในกระท่อมหลังดังกล่าวมีการสร้างแบบอำพรางและตรวจพบกลุ่มคนจำนวนมาก หลบซ่อนตัวในกระท่อม จึงเข้าปิดล้อมพร้อมจู่โจมเข้าไปตรวจสอบและทันทีที่ตำรวจเข้าไปภายในกระท่อมหลังดังกล่าวก็พบกับแรงงานผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมาเป็นชาย 38 คนและเป็นหญิง 37 คนรวมจำนวนทั้งสิ้น 75 คน

โดยแรงงานทั้งหมดต่างตกใจเมื่อถูกจับ แต่ก็ไม่มีแรงงานคนใดคิดจะวิ่งหลบหนี เพราะไม่มีแรงวิ่งหนี เนื่องจากร่างกายแต่ละคนต่างอ่อนแรงจากเสบียงอาหารน้ำดื่มที่กำลังจะหมดลงและต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นในระหว่างที่ต้องรอนายหน้ามารับตัวไปส่งพื้นที่หัวเมืองชั้นใน แต่ก็ถูกลอยแพถูกหลอกเอาเงินค่านายหน้าไปหมด

ตำรวจชุดจับกุมจับกุมจึงเข้าช่วยเหลือ เบื้องต้นโดยมอบอาหารน้ำดื่ม จนแรงงานทั้งหมดในกระท่อมมีสภาพจิตใจและร่างกายที่ดีขึ้นและหลายคนดีใจที่ถูกจับ เนื่องจากไม่อยากอยู่กลางป่าแห่งนี้ ก่อนตำรวจจะนำตัวแรงงานต่างด้าวทั้ง 75 คนที่ถูกจับกุมตัวเดินเท้าออกจากป่าเพื่อนำตัวไปสอบสวนที่ สภ.ท่าสองยาง

พ.ต.อ.ฉัตรชัย ผกก.สภ.ท่าสองยาง กล่าวว่า แรงงานผิดกฎหมายทั้ง 75คนกลุ่มนี้ได้ลักลอบข้ามแนวชายแดนไทย-เมียนมาผ่านช่องทางธรรมชาติที่มีอยู่เป็นจำนวนมากและลักลอบข้ามได้โดยง่ายยิ่งขึ้น หลังแม่น้ำเมยเริ่มแห้งตามฤดูกาล ซึ่งตนเองได้นำกำลังตำรวจ สภ.ท่าสองยางเข้าไปตรวจสอบหลังสืบทราบว่าที่กระท่อมกลางป่ามีแรงงานแอบซุกซ่อนตัว เพื่อรอกลุ่มนานหน้ามารับตัวส่งหัวเมืองชั้นในซึ่งกลุ่มแรงงานทั้งหมดนี้ต้องเสียค่านายหน้าคนละ 25,000 บาท

แต่แผนการครั้งนี้ผิดพลาดเนื่องจากตำรวจได้ทำการออกลาดตระเวนอย่างเข้มงวดและตรวจพบตัวเสียก่อน ล่าสุดตำรวจได้นำตัวแรงงานทั้ง 75 คนไปตรวจหาเชื้อโควิด และไม่มีใครตรวจพบเชื้อโควิด ก่อนจะส่งมอบตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.ท่าสองยาง ดำเนินคดีในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน