เกษตรกร ถอดใจ ทิ้ง ‘ผักกาดขาว’ 2 แสนกิโล เหตุราคาเหลือโลละ 1 บาท ตัดไปขายก็ไร้คนรับซื้อ ผักเน่าคารถ จะเอาไปแจกก็เสียค่าจ้างคนงานมาตัดอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

27 ม.ค. 2565 – นายประสิทธิ์ เลาหลื่อ อดีตผู้ใหญ่บ้าน ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ตนพร้อมเกษตรกรจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้งจากหมู่บ้านม้งไมโครเวฟ ได้รวบรวมสมัครพรรคพวกอีกหลายราย ลงมาเช่าพื้นที่เพาะปลูกผักกาดขาวอยู่ในพื้นที่ริมแม่น้ำปาย เนื่องจากแปลงเพาะปลูกบนดอยไม่มีน้ำเพื่อการเพาะปลูก ต้องลงมาเช่าที่ของชาวบ้านที่พื้นราบลุ่มขนาดใหญ่ในเนื้อที่กว่า 100 ไร่ เพื่อปลูกผักกาดขาวส่งตลาดทั้งใน จ.แม่ฮ่องสอน และ จ.เชียงใหม่

แต่ต้องประสบกับปัญหาผักราคาตกต่ำ จนขาดทุนอย่างหนัก จึงต้องตัดทำลายแปลงปลูกผักกาดขาวทิ้ง เนื่องจากไม่สามารถตัดผักกาดขาวไปจำหน่ายได้ เพราะไม่มีตลาดรับซื้อ ราคาก็เหลือเพียงกิโลกรัมละ 1 บาท ยิ่งมาเจอช่วงน้ำมันแพง กลายเป็นปัญหาขึ้นไปอีก จากเดิมที่เคยตัดส่งป้อนเข้าตลาด ถึงวันนี้ทุกอย่างหยุดชะงักไปหมด

บางวันยอมเสี่ยงตัด และบรรทุกรถออกไปจำหน่ายก็ไม่มีพ่อค้ามารับซื้อ ต้องจอดรอความหวังจนผักเน่าคารถ ยิ่งมาเจอช่วงตรุษจีนที่หวังว่าจะขายผักได้ราคาดี ก็ต้องมาเจอกับผักที่ทะลักมากับขบวนรถไฟจากจีนเทียบท่าที่ลาว แล้วกระจายมายังอีกหลายตลาดในประเทศไทย เจอทางตันแบบนี้ก็ต้องยอมตัดทิ้งเพื่อให้คนได้รู้ว่าเกษตรกรเริ่มไม่มีทางไปแล้ว ซึ่งผลผลิตที่ต้องทำลายทิ้งไปมีมากกว่า 200,000 กิโลกรัม ไม่นับรวมกับรายอื่น ๆ อีก

นายประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เราเช่าที่ริมฝั่งแม่น้ำปาย พื้นที่กว่าร้อยไร่ ตกไร่ละ 1,000 บาท รวมทั้งหมดกว่าแสนบาทที่ต้องจ่ายค่าเช่า ตอนนี้ได้ตัดผักกาดทิ้งไปแล้วส่วนหนึ่งในพื้นที่เช่าประมาณ 2 หมื่นบาท แต่ที่เหลือก็จำเป็นต้องตัดทิ้งทั้งหมด เพราะเราไม่สามารถเอาไปขายได้ ต้นทุนค่าขนส่งยังไม่ได้เลย จะเอาไปแจกให้ชาวบ้าน ก็ต้องจ้างคนงานไปตัดเสียค่าใช้จ่ายอีก แต่ถ้าใครอยากได้เอาไปกินแบ่งกันก็ไปตัดได้เลย

ส่วนหน่วยงานราชการยังไม่มีการช่วยเหลือเลย ทางเกษตรจังหวัดโทรไปขอข้อมูลอย่างเดียว แต่การช่วยเหลือยังไม่มี คงต้องยอมรับสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน