ชาวประมงเดือดร้อน พบคราบน้ำมันเต็มอวน ไม่กล้าเอาสัตว์น้ำไปขาย

28 ม.ค. 2565 - 15:16 น.

ประมงกู้อวนดักปูกลางทะเล พบคราบน้ำมันจับเต็มอวน มีกลิ่นเหม็น ส่งผลให้สัตว์น้ำที่จับมา เสียหายทั้งหมด ไม่กล้านำไปขาย และประกอบอาหาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวประมงเรือเล็กชายฝั่งอวนจับปูแหลมรุ่งเรือง-แหลมเจริญ ต.ปากน้ำ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง ได้นำเรือออกไปจับสัตว์น้ำกลางทะเล โดยพบว่าขณะกู้อวนดักปูมีคราบน้ำมันจับตัวลอยอยู่เหนือน้ำทะเลเห็นเป็นวงกว้างล้อมรอบเรือประมง ส่งกลิ่นเหม็นทั่วบริเวณ

ก่อนที่ชาวประมงจะกู้อวนจับปู พบคราบน้ำติดตามอวนจนเปลี่ยนเป็นสีแดง และคราบน้ำมันติดตามปูที่จับขึ้นมาจำนวนมากด้วยจึงนำเรือเข้าฝั่ง เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติมพบเป็นคราบน้ำมันจริง ไม่ใช่ตะกอนของทะเล

นายละม่อม บุญยงค์ ประธานกลุ่มประมงปากน้ำบ้านเรา กล่าวว่า ผลกระทบการน้ำมันรั่วครั้งที่แล้ว ผ่านมา 10 ปี แล้วผลกระทบก็ยังคงอยู่ แล้วก็เกิดซ้ำสอง ขณะนี้ชาวบ้านกลัวน้ำมันรั่วและสารเคมที่ฉีดสลายคราบน้ำ จะลงไปทำลายสัตว์น้ำที่หากินอยู่ ถ้าชาวบ้านไม่มีสัตว์น้ำให้หากินถามว่าใครจะรับผิดชอบ ใครจะช่วย และจะอยู่กันได้อย่างไร

ผลกระทบการรั่วไหลครั้งนี้ที่พบเริ่มเห็น คือช่วงเช้าที่ผ่านมามีชาวประมงออกเรือไปกู้อวนจับปูพบคราบน้ำมันติดตามอวนจำนวนมาก สัตว์น้ำจับมาก็ไม่กล้าเอามาขายและเอามาประกอบเป็นอาหาร เสียหายทั้งหมดต้องทิ้ง

นอกจากนี้ยังพบชาวประมงที่ออกเรือไปกู้อวนปู ทนกลิ่นเหม็นไม่ไหว กระทั่งเกิดเวียนหัวจนอาเจียนออกมาด้วย ทั้งนี้โรงงานควรจะทำอย่างไร บทเรียนก็มีมาแล้ว ท่อน้ำมัน หรืออุปกรณ์ที่ชำรุดควรจะต้องมีการเปลี่ยนหรือได้รับการใส่ใจซ่อมแซม เพื่อไม่ให้เกิดการรั่วไหลจนส่งผลกระทบในวงกว้างดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวประมงเดือดร้อน พบคราบน้ำมันเต็มอวน ไม่กล้าเอาสัตว์น้ำไปขาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง