ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ จับแรงงานเมียนมา 73 คน พร้อมผู้นำพาอีก 1 ที่ชายแดน จ.กาญจนบุรี พบหลายคน เคยถูกจับแล้ว แต่ยังกลับมาอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2565 เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย จำนวน 73 คน จับกุมได้พื้นที่ 4 จุด บริเวณช่องทางธรรมชาติด่านชายแดน จ.กาญจนบุรี

สืบเนื่องจากพล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9 ผบ.กกล.สุรสีห์ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเฝ้าระวังป้องกัน และปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการลักลอบข้ามชายแดนเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19

ภายหลังจากชุดปฏิบัติการข่าวกองกำลังสุรสีห์ รายงานว่า จะมีขบวนการนำพาผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มาตามช่องทางธรรมชาติด่านชายแดน จ.กาญจนบุรี จึงออกลาดตระเวนซุ่มตรวจ โดยสามารถจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย ใน 4 จุด ของพื้นที่ 3 อำเภอ

คือที่บ้านห้วยน้ำขาว ม.2 ต.บ้านเก่า บ้านใหม่ห้วยน้ำขาว ม.15 ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี และบ้านกองหม่องทะ ม.2 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี รวม 73 คน เป็นชาย 57 คน และหญิง 16 คน และชายผู้ให้การช่วยเหลือนำพา 1 คน

เบื้องต้นกลุ่มแรงงานให้การว่า พวกตนทั้งหมดเดินทางมาจาก จ.เมาะลำใย จ.มะโกย จ.พะโค และจ.ยะไข่ ประเทศเมียนมา โดยจะเข้าไปทำงานที่จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรปราการ จ.ราชบุรี และจ.กาญจนบุรี บางส่วนจ่ายเงินให้นายหน้าแล้ว บางส่วนจ่ายเมื่อถึงปลายทาง คนละ 15,000 – 25,000 บาท

ทั้งนี้แรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองที่ถูกจับกุม ส่วนหนึ่งพบว่าเป็นแรงงานต่างด้าวที่เคยถูกจับกุมและส่งกลับประเทศไปแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังลักลอบเดินทางกลับเข้ามาอีก ขณะที่แหล่งข่าวยังระบุด้วยว่า ปัจจุบันยังมีแรงงานต่างด้าวที่มาหลบพักคอยอยู่ในพื้นที่บริเวณชายแดนไทยเมียนมา เตรียมที่จะลักลอบเข้ามาในประเทศไทยอีกเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน