อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ยืนยันแล้ว คราบน้ำมันโผล่หาดแม่รำพึง เป็นคราบน้ำมันที่รั่ว ซึ่งถูกสารเคมีแล้ว ระดมกำลังทหารและเจ้าหน้าที่ซับคราบน้ำมันแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 ม.ค.2565 จากกรณีท่อน้ำดิบใต้ทะเลรั่วไหล บริเวณจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล ห่างชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยทุกภาคส่วนเร่งช่วยกันขจัดคราบน้ำมัน ซึ่งวันนี้พบว่าคราบน้ำมันถูกคลื่นซัดประชิดชายหาดห่างจากฝั่งเพียง 4 กิโลเมตร

จนกระทั่งเมื่อเวลา 21.00 น.ที่ผ่านมา พบคลื่นซัดคราบน้ำมันสีดำมีกลิ่นฉุน ขึ้นมาบนชายหาดแม่รำพึง โดยหัวหน้าอุทยานแก่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด ระบุ ต้องรอตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญ ใช่น้ำมันดิยรั่วใต้ทะเล หรือ เขม่าจากเรือที่ออกไปกำจัดน้ำมัน

อธิบดี

ล่าสุด นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคมมลพิษ พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบคราบน้ำมันก่อนยืนยันว่า คราบสีดำที่ลอยมาขึ้นที่ชายหาดแม่รำพึง เป็นน้ำมันดิบที่รั่วกลางทะเล ซึ่งเป็นคราบน้ำมันที่ถูกสารเคมีแล้ว จึงทำให้กลายเป็นผงสีดำคล้ายเขม่า ล่าสุดได้ระดมกำลังทหารและกำลังเจ้าหน้าที่ลงไปซับคราบน้ำมันที่ลอยมาเกยหาดแล้ว

เก็บตัวอย่าง

สำหรับคราบน้ำมันยังคงลอยขึ้นมาเรื่อยๆ โดยกระจายบริเวณยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ขณะที่เจ้าหน้าที่บริษัท สตาร์ปิโตรเลี่ยม รีไฟน์นิ่ง จำกัด มหาชน ได้เข้าเก็บตัวอย่างน้ำมันเพื่อนำไปตรวจสอบด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน