ดำพรึ่บไปทั้งหาด คราบน้ำลอยเกยหาดแม่รำพึง ส่งกลิ่นฉุนไปทั่วทั้งหาด เจ้าหน้าที่เร่งเก็บตัวอย่าง เจ้าของรีสอร์ท-แม่ค้าบ่นอุบ ขายของไม่ได้ นักท่องเที่ยวหนี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีพบน้ำมันดิบรั่วไหล บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ซึ่งทุกภาคส่วนกำลังเร่งช่วยกันแก้ไข ล่าสุดคราบน้ำมันถูกคลื่นซัดมาถึงชายหาดแม่รำพึง ต.เพ.อ.เมือง จ.ระยอง เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 28 ม.ค.65 กรมควบคุมมลพิษ ยืนยันเป็นคราบน้ำมัน ผวจ.ระยอง สั่งเร่งใช้ผ้าชนิดพิเศษซับน้ำมันที่ลอยมา พร้อมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ห้ามลงเล่นน้ำเด็กขาด ตามข่าวที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 29 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีคราบน้ำมันขึ้นมาบริเวณหาดแม่รำพึง ตรงข้ามกับเบย์วิวรีสอร์ท ม.10 ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลมตร และ มีแนวโน้มจะขึ้นเรื่อยๆ จนเต็มทั้งหาด

เมื่อเดินทางไปถึงชายหาดแม่รำพึง ก็ถึงกับผงะกับกลิ่นฉุนของน้ำมันส่งกลิ่นฟุ้งกระจายไปทั่งหาด เมื่อลงไปตรวจสอบพบว่าน้ำทะเลกลายเป็นสีดำ และมีคราบที่จับตัวคล้ายวุ้นลอยกับคลื่นเข้ามาตลอด คราบจับกับทรายจนเริ่มดำไปทั่ว

ต่อมามีเจ้าหน้าที่ของบริษัท สตาร์รีไฟน์นิ่ง จำกัด มหาชน เดินทางมาเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ และเจ้าหน้าที่บางส่วนลงมาเก็บคราบน้ำมันบนชายหาด โดยใช้ผ้าชนิดพิเศษซับคราบน้ำมัน แต่เนื่องด้วยคราบน้ำมันมีจำนวนมากจึงยากต่อการเก็บกู้

นางวลัยลักษณ์ วิทยานุเคราะห์ อายุ 57 ปี เจ้าของเบย์วิวรีสอร์ท ม.10 ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งอยู่ตรงข้ามชายหาดที่มีคราบน้ำมันซัดขึ้นมาเกยหาด เปิดเผยว่า คราบน้ำมันเข้าหาดมาตั้งแต่เช้ามืด ตื่นมาเห็นตกใจมากไม่คาดว่าจะเข้ามาเยอะขนาดนี้ จึงต้องการให้เข้าหน้าที่รีบมาเก็บกู้โดยเร็วไม่อย่างนั้นเดี้ยวลมเปลี่ยนทิศ ก็จะกระจายไปทั่วทั้งหาดแน่ เดือดร้อนกันหมด นักท่องเที่ยวที่จองไว้ต่างก็ยกเลิกจองทั้งหมด

ด้านนางปริศนา โพธิ์แก้ว อายุ 67 ปี แม่ค้าขายส้มตำ เปิดเผยว่า วันนี้คงขายไม่ได้แล้ว ใครจะมาท่องเที่ยว น้ำทะเลมีแต่น้ำมันและส่งกลิ่นน้ำมันเหม็นขนาดนี้ คงต้องเก็บร้านกลับบ้านแล้ว

สำหรับคราบน้ำมันยังคงถูกคลื่นซัดเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ไม่มีทีท่าว่าจะหมด ยังคงถูกซัดขึ้นมาตลอดและกลิ่นพื้นที่เพิ่มขึ้นไปเรื่อย ต่อมานายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เดินทางมาตรวจสอบ หลังตรวจสอบ กล่าวว่า คราบน้ำมันที่เข้ามาในชายหาด คาดเป็นน้ำมันที่รั่วหลุดออกมาจากบูมกลางทะเล ซึ่งเป็นส่วนน้อยมาก จะมีมวลใหญ่อีกที่จะตามเข้ามา ซึ่งก็จะเร่งเก็บกู้ทันที

ขณะที่ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า จะเร่งเก็บกู้คราบน้ำมันโดยเร็ว พร้อมทั้งให้เรือออกไปตรวจคราบน้ำมัน หากพบก็จะสกัดก่อนเข้าชายหาด เตรียมประกาศให้พื้นที่ชายหาดแม่รำพึงเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติในวันที่ 29 ม.ค.65 เป็นต้นไป และห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำในหาดแม่รำพึงอย่างเด็ดขาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน