สุราษฎร์ธานี ช่วงเทศกาลตรุษจีน อ.กาญจนดิษฐ์ ราคาไก่สดขยับตัวเพิ่มขึ้น พ่อค้าเผยตลาดไม่พอต่อความต้องการ เหตุราคาปรับขึ้น ปัจจัยหลัก ไก่เลี้ยงโตไม่ทัน แถมค่าอาหาร น้ำมัน ขนส่ง ราคาสูง

ที่โรงงานไก่สด ห้างหุ้นส่วนจำกัด ฮารูน ชิกเก้น เลขที่175/6 หมู่ที่ 5 ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี นายไพศาล โต๊ะกันตี เปิดเผยว่า ราคาไก่ปัจจุบันขยับตัวสูงขึ้นกว่าในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา กว่า 10 บาทต่อกิโลกรัม และความต้องการไก่สดช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงก็สูงขึ้นเช่นกัน

ส่วนปัจจัยที่ทำให้ไก่สดมีราคาที่สูงขึ้นเนื่องมาจากราคาหมูที่มีราคาสูงขึ้น ทำให้ผู้บริโภค หันมาบริโภคไก่ในช่วงตรุษจีนที่จะถึงนี้ อีกปัจจัยหนึ่งอาจจะเกิดจากสถานการณ์แพร่ระบายของโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไม่กล้าที่จะซื้อไก่มาเลี้ยง

หลังจากสถานการณ์เบาบางลงจึงเริ่มเลี้ยงใหม่ แต่ไก่ที่เลี้ยงไว้โตไม่ทันกับความต้องการ จึงส่งผลทำให้ไก่สดค่อยๆ ปรับราคาขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 65 โดยจะขยับราคาขึ้นครั้งละ 2 บาท จึงส่งผลให้ไก่สดมีราคาขยับขึ้นถึง 10 บาทต่อกิโลกรัมในปัจจุบัน

ซึ่งทางโรงงานผลิดไก่เพิ่มขึ้นจากเดิมผลิตไก่สดวันละ 2 พันตัว แต่ช่วงเทศกาลตรุษจีนจะต้องเร่งผลิตเพิ่มขึ้นถึงวันละ 2.5-3 พันตัวต่อวัน แต่ยอมรับว่ายังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด

ทั้งนี้ราคาไก่สดทั้งตัวราคาหน้าโรงงานจากเดินราคากิโลกรัมละ 52-57 บาท ขยับราคาขึ้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 62 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนไก่สดแยกชิ้นเช่น เครื่องใน ปีก หน้าอก น่อง สะโพก และขาไก่ ราคาขยับขึ้นตั้งแต่ 5-10 บาทต่อกิโลกรัม

นอกจากนี้ปัจจัยที่ทำให้ไก่สดมีราคาขยับขึ้น อีกปัจจัยหนึ่งมาจากราคาอาหาร ราคาน้ำมัน และค่าขนส่ง อีกส่วนหนึ่งด้วย นายไพศาล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน