นักตกปลาเศร้า เจอเต่ากะตัวยาว 1 เมตร ลอยตาย คาดอาจกระทบจากคราบน้ำมันและสารเคมีที่ฉีดสลาย แจ้งหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบแล้ว

วันที่ 30 ม.ค. 65 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ โพสต์ภาพเต่ากะลอยตาย ตัวยาวประมาณ 1 เมตร นอนหงายอยู่ในทะเล ช่วงตรงข้ามเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง ห่างจากจุดที่เรือกำลังกำจัดคราบน้ำมัน ประมาณ 2 ไมล์ทะเล ลอยตายอยู่โดยไม่พบบาดแผล จากนั้นจึงได้แจ้งทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด ให้ทราบเรื่อง

จากการสอบถามผู้โพสต์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าตนได้ออกแล่นเรือออกไปตกปลาในทะเลช่วงตรงข้ามเกาะเสม็ด พบเต่ากะความยาวประมาณ 1 เมตร ลอยตายอยู่ในทะเล เข้าไปตรวจสอบพบว่าเพิ่งตายไม่นาน โดยไม่พบบาดแผล จึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อย เพราะเต่าเป็นสัตว์ที่มีความทน ไม่ค่อยพบตาย ส่วนใหญ่จะพบแต่ตัวเป็น ๆ

ต่อมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด ได้แล่นเรือออกไปเก็บซากเต่าในจุดที่เจอกลางทะเล เพื่อนำกลับมาตรวจพิสูจน์ต่อไป

สำหรับเต่ากะมีลักษณะคล้ายเต่าตนุ (Chelonia mydas) โดยที่เป็นเต่าทะเลขนาดกลาง มีลำตัวไม่ใหญ่มากนัก จะงอยปากแหลมงองุ้มคล้ายกับจะงอยปากของนกเหยี่ยว มีเกล็ดบริเวณหัวด้านหน้า 2 คู่ และเกล็ดบริเวณด้านข้างข้างละ 4 เกล็ด ลักษณะของกระดองมีลวดลายและสีสันสวยงาม ขอบกระดองเป็นหยักโดยรอบ ซึ่งในอดีตมักจะถูกนำไปทำเป็นเครื่องประดับและข้าวของต่าง ๆ เช่น หวี เมื่อโตเต็มที่ จะมีขนาดความยาวประมาณ 100 เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 120 กิโลกรัม

เต่ากระพบกระจายพันธุ์ในเขตอบอุ่นในมหาสมุทรทั่วทั้งโลก โดยมักอาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่งที่สงบเงียบไม่มีการรบกวน จากการศึกษาพบว่า เต่ากระกินทั้งได้พืชและสัตว์ โดยใช้ปากที่งองุ้มนี้กินทั้งสาหร่ายทะเล, หญ้าทะเล รวมทั้งสัตว์น้ำประเภทต่าง ๆ รวมถึงปะการังด้วย วางไข่บนชายหาดครั้งละ 150-250 ฟอง จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 1 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 และจัดเป็น 1 ใน 4 ชนิดของเต่าทะเลที่พบได้ในน่านน้ำไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน