โคราชสั่งปิดหมู่บ้านอีก ป้องคลัสเตอร์งานบวช อ.ขามทะเลสอ สกัดเชื้อแพร่ ป่วยสะสม 42 ราย กลุ่มเสี่ยงกว่า 100 ราย

วันที่ 30 ม.ค. 65 ที่บ้านขามทะเลสอ หมู่1 ต.ขามทะเลสอ อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา นางสาวอรวรรณ มีใหม่ นายอำเภอขามทะเลสอในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) ขามทะเลสอ พร้อมผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและบุคลากรสาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพร้อมมอบเครื่องอุปโภค บริโภคให้ชาวบ้านที่ถูกกักตัว

กรณีมีการแพร่ระบาดเป็นคลัสเตอร์ซึ่งมีผู้ป่วยสะสม 42 ราย และกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 ราย จากนั้นได้สร้างการรับรู้ทำความเข้าใจ ข้อปฏิบัติไม่มีกิจธุระห้ามออกนอกพื้นที่ ห้ามจับกลุ่มและงดทุกกิจกรรมที่มีการรวมตัวกัน โดยให้ทุกคนเฝ้าระวังอาการ ต้องสวมหน้ากากผ้าและแยกเครื่องใช้ส่วนตัวจนถึง วันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ชี้แจงความคืบหน้าการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดคลัสเตอร์งานบวช อ.ขามทะเลสอไทม์ไลน์สามีภรรยามีอาการไข้ได้ซื้อชุดตรวจ ATK ผลปรากฏติดเชื้อ จากการสอบสวนโรคได้ไปมาหาสู่กับพี่ชายเป็นประจำต่อมาพี่ชายติดเชื้อด้วยและได้ไปร่วมงานบวช เมื่อวันที่ 23 ม.ค ที่ผ่านมา

ต่อมา ศปก.อ.ขามทะเลสอ ได้ลงพื้นที่ค้นหาเชิงรุกผู้ร่วมงานบวชและชาวบ้านในชุมชนจำนวน 229 ราย พบติดเชื้อ 22 ราย ซึ่งมีครูและนักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านขามทะเลสอ ป่วย 2 ราย ผู้ป่วยสะสม 42 ราย ศปก.อ.ขามทะเลสอ ได้ปิดหมู่บ้านในส่วนที่เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อ เพื่อมิให้เชื้อแพร่ระบาดขยายวงกว้าง

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยรายใหม่ 196 ราย เป็นการติดเชื้อนอกพื้นที่ 2 ราย และการติดเชื้อในพื้นที่ 194 ราย ป่วยสะสม 38,208 ราย รักษาหาย 36,024 ราย ยังรักษาอยู่ 1,888 ราย เสียชีวิตสะสม 296 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน