นครราชสีมา ชาวนาพิมาย ว่างเว้นทำนา หันมาปลูกอ้อย รีดน้ำอ้อยสดแช่เย็น ขายริมถนนสายพิมาย-ไทรงาม รายได้เฉลี่ยหลักพันบาทต่อวัน

ที่บริเวณริมถนนสายพิมาย-ไทรงาม บริเวณลานจอดรถอุทยานไทรงาม ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ชาวนาประจำในพื้นที่ ผันตัวเป็นชาวไร่อ้อยชั่วคราว ก่อนขยับเป็นพ่อค้าแม่ค้า นำอ้อยมาวางขายข้างถนน

โดยแปรรูปอ้อยรีดน้ำสดๆ ออกใส่ขวดพร้อมดื่ม แช่เย็นขายเป็นอาชีพเสริม หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวนาปี จึงว่างเว้นจากการทำนาช่วงหน้าแล้ง สร้างรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำ

นายธาร ถนิมกาญนจ์ และนางณี ถนิมกาญนจ์ สองสามีภรรยาชาวอำเภอพิมายขายน้ำอ้อย กล่าวว่า หันมาปลูกอ้อยพันธุ์สุพรรณ 50 รีดน้ำขาย จำนวน 4 ไร่ สลับกับพืชเกษตรในไร่สวน ทำให้พอมีรายได้หมุนเวียน พึ่งพาตนเองได้ตลอดปี

สำหรับการขายน้ำอ้อยสด ตนจะตัดอ้อยรีดน้ำจากสวนขายช่วงย่างเข้าฤดูแล้ง จัดเตรียมไปวางขายข้างถนน เอาต้นอ้อยที่ตัดมาเข้าเครื่องปลอกเปลือกออก ก่อนนำไปรีดน้ำอ้อย บรรจุใส่ขวดพลาสติก ปิดฝาให้แน่น นำใส่ถังแช่เย็นเพื่อขาย ราคาขวด 10 -20 บาท

ลงทุนซื้อขวดพลาสติกมา ขวด 2.50 บาท นั่งขายตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น. ทุกวัน ขายน้ำอ้อยสดได้ประมาณวันละ 80-100 ขวด ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 800-1,000 บาทเลยทีเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน