จับ 46 เมียนมา หมายทำงานไทย เพราะที่บ้านเกิดลำบาก โดนจับขณะข้ามมาพักแดด เผยนายหน้าบอกเคลียร์เส้นทางได้ แค่ชูบัตรนักข่าว ตร.เร่งสอบด่วน

วันที่ 3 ก.พ.2565 เจ้าหน้าที่จับกุมแรงงานเมียนมา จำนวน 46 ราย ขณะลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายได้ที่แนวเทือกเขาตะนาวศรี บริเวณบ้านยุบพริก หมู่ 11 ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลับข้ามแดนมานั่งหลบแดดที่ศาลาริมทาง อ้างว่าจะมีนายหน้ามารับพาไปทำงานที่จ.สมุทรสาคร โดยนายหน้าบอกจะใช้บัตรนักข่าวเคลียร์เส้นทางไม่ให้โดนจับได้

ทั้งนี้แรงงานเมียนมาทั้งหมดเผยว่ามาจากเมืองมะกุยและเมืองใกล้เคียง มาพักคอยที่บ้านมูด่อง เมียนมา แล้วมีคนพาเดินเท้าข้ามเข้าไทย รอนายหน้ามารับ โดยแรงงานบางส่วนเคยทำงานที่โรงงานปลากระป๋องในจ.สมุทรสาครมาแล้ว เสียค่าเดินทางเป็นเงินไทยกว่า 5 พันบาท ที่ต้องข้ามมาทำที่ไทย เพราะอยู่เมียนมาแล้วชีวิตลำบาก พอรู้ว่าจะมีการปรับค่าแรงที่ฝั่งไทย จึงข้ามมา

เบื้องต้นตำรวจได้ตรวจอุณหภูมิยังไม่พบใครต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้จะได้ติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการและตรวจสอบว่าบัตรนักข่าวที่กล่าวอ้างนั้นมีจริงหรือไม่ เกี่ยวข้องกับขบวนการค้าแรงงานเถื่อนแค่ไหน ส่วนแรงงานที่พบนำตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน