เมื่อเวลา 04.40 น. ร.ต.อ.บัญชา ชอบธรรม รอง สว.(สอบสวน) สภ.พัฒนานิคม อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี รับแจ้งมีเหตุคนผูกคอเสียชีวิต ที่บ้านเลขที่ 21 ม.2 ต.พัฒนานิคม อ.พัฒนานิคม จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมแพทย์เวรโรงพยาบาลพัฒนานิคม และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจุดพัฒนานิคม
ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวภายในห้องพบศพนายสว่าง โพธิ์สม อายุ 40 ปี สภาพศพสวมเสื้อยืดแขนนยาวสีดำ กางเกงขาสั้นหลากสี ใช้เชือกไนล่อนสีขาวผูกคอโยงกับขื่อก่อนยืนบนโต๊ะแบบพับแล้วถีบโต๊ะล้มลง ห้อยคอตัวเอง เจ้าหน้าที่จึงทำการแก้เชือกนำศพลงมาชันสูตร เบื้องต้นคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง
จากการสอบสวนแม่ของผู้ที่เสียชีวิต ให้การด้วยความโศกเศร้าว่า ลูกชายป่วยด้วยโรคประจำตัวหลายโรค เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมาตลอดระยะเวลาที่ทำการรักษา ลูกชายจะบ่นถึงความอ่อนแอของตนเองไม่อยากจะเป็นภาระกับแม่และครอบครัว ซึ่งทางญาติก็ได้แต่ปลอบใจ ให้กำลังใจต่อสู้ ก่อนที่จะตัดสินใจผูกคอเสียชีวิตนั้น เมื่อช่วงเวลา 24.00 น.ที่ผ่านมา ลูกชายเข้ามากราบแต่ไม่ได้พูดและถามอะไร ตนจึงคิดว่ามาขอพรในช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่
แม่ของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า และยังเห็นลูกชายจุดธูปไหว้พระ ซึ่งตนก็สบายใจและคิดว่าลูกคงขอพรจากพระเช่นกัน จึงได้นอนหลับไป กระทั่งเช้าวันนี้ได้เดินเข้าไปเรียกลูกชายที่ห้องก็ต้องตกใจสุดขีด เมื่อพบว่าลูกชายตัดสินใจผูกคอเสียชีวิตหนีปัญหาโรครุมเร้าแล้ว ทั้งนี้ ร้อยเวรเจ้าของคดีได้นำร่างผู้เสียชีวิตส่งพิสูจน์ที่โรงพยาบาลอีกครั้ง ก่อนจะมอบศพให้ญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนาต่อไป