ตร.ทางหลวงขอนแก่น ยึดยาบ้าเกือบ 2 ล้านเม็ด หลังใช้รถหรูขับแหกด่าน คนขับทิ้งรถหนี พบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่งขายต่างประเทศค่ากว่า 100 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ก.พ.65 ที่ส.ทล. 2 กก. 4 บก.ทล (สถานีตำรวจทางหลวง 2กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจทางหลวง) หรือตำรวจทางหลวงขอนแก่น พ.ต.ท.บดินทร์ ชูเฉลิม สว.ส.ทล.2 กก.4 บก.ทล.

พร้อมด้วย ร.ต.อ.จุติภูมิ ชิดนอก รอง สว.ส.ทล.2 กก.4 ร.ต.ต.มานัตร์ เจริญ รอง สว.(ป.) ส.ทล.2 กก.4 ร.ต.ต.เกรียงไกร โคตรประทุม รอง สว.(ป.) ส.ทล.2 กก.4 ร.ต.ต.ณรงค์ สิทธิ รอง สว.(ป.) ส.ทล.2 กก.4 ด.ต.จิระ พลสง ผบ.หมู่ ส.ทล.2 กก.4 ด.ต.พิชัย คู่ป้อง ผบ.หมู่ ส.ทล.2 กก.4 และด.ต.ธีระวุฒิ พระคุณ ผบ.หมู่ ส.ทล.2 กก.4

ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดยาบ้ายี่ห้อ Y1 จำนวน 1,980,000 เม็ด ยาไอซ์ 1 กิโลกรัม รถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า อัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน ภค8555 กรุงเทพมหานคร และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงขอนแกนตรวจยึดได้ ขณะจอดไว้อยู่ริม ถ.มิตรภาพ ต.กุดน้ำใส อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา หลังพยายามหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่

พ.ต.ท.บดินทร์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณถนนมิตรภาพ ช่วงหลักกม.ที่ 384-385 ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น สังเกตเห็นรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า อัลพาร์ด คันดังกล่าวขับมาจาก จ.อุดรธานี มุ่งหน้าเข้าสู่ จ.ขอนแก่นด้วยความเร็วสูง โดยก่อนจะถึงจุดตรวจเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นรถคันดังกล่าวลดความเร็วลง ก่อนที่จะขับหลบเข้าหลังรถบรรทุกอย่างผิดสังเกต จนกระทั่งรถคันดังกล่าวขับเข้ามาในจุดตรวจ

เจ้าหน้าที่ส่วนหน้าจึงส่งสัญญาณให้รถหยุดเพื่อตรวจสอบ พบคนขับเป็นชายรูปร่างสันทัด อายุประมาณ 35-40 ปี เป็นคนขับรถมาคนเดียว เมื่อสอบถามมีแสดงอาการมี พิรุธ พูดจาวกวน ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบภายในรถพบถุงสีดำวางอยู่ในห้องโดยสาร

ซึ่งในจังหวะที่เจ้าหน้าที่ส่งสัญญาณให้รถเข้าช่องตรวจหลัก ที่มีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ จังหวะนั้นคนขับเร่งเครื่องยนต์ฝ่าด่านตรวจและหลบหนีไปตาม ถ.มิตรภาพ อย่างรวดเร็ว กำลังเจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามเพื่อสกัดจับกุม

ตำรวจทางหลวง จึงประสานงานพื้นที่และนำรถวิทยุตรวจการณ์เข้าสกัดจับตามยุทธวิธี พร้อมทั้งส่งสัญญาณให้หยุดรถ จนกระทั่งคนร้ายขับมาถึงจุดสร้างถนน ช่วงกม.ที่ 365-366 ต.กุดน้ำใส อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พบรถยนต์คันต้องสงสัยจอดอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบปรากฏว่า ผู้ขับขี่รถยนต์หลบหนีเข้าป่าอ้อยข้างทาง

จากการตรวจสอบภายในรถ พบยาบ้ายี่ห้อ Y1 330 ก้อน ก้อนละ 6,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในถุงสีดำวางอยู่ในห้องโดยสารของรถ รวมจำนวนทั้งสิ้น 1,980,000 เม็ด นอกจากนี้ ยังพบยาไอซ์ 1 กิโลกรัม วางอยู่เบาะด้านหน้าข้างคนขับ จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมด มาตรวจสอบที่ตำรวจทางหลวงขอนแก่น

พ.ต.ท.บดินทร์ กล่าวต่อว่า ยาบ้าจำนวนดังกล่าวนี้ มีต้นทางมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งคาดว่าน่าจะส่งไปในเขตกรุงเทพฯ และกลุ่มจังหวัดทางภาคใต้ โดยใช้การตบตาและการตรวจค้นของทางเจ้าหน้าที่ด้วยการใช้รถยนต์หรูที่มีราคาแพง ในการลำเลียงยาเสพติด ซึ่งตรวจพบได้ไม่บ่อยครั้งนัก

ซึ่งคนร้ายน่าจะเชื่อว่าการใช้รถยนต์หรูขนยาเสพติด จะสามารถตบตาเจ้าหน้าที่ในการตรวจจับและตรวจค้นได้ รวมไปถึงบรรจุหีบห่อที่บรรจุในลักษณะของห่อใบชาจากต่างประเทศ เพื่อเลี่ยงกาตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่เช่นกัน

อย่างไรก็ดี จากการตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าว ทำให้ทราบถึงเจ้าของรถที่แท้จริงแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งสืบสวนสอบสวนต่อไป ขณะที่ของกลางทั้งหมดหากนำส่งถึงปลายทางได้ คาดว่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ส่งมอบของกลางทั้งหมดที่ตรวจยึดได้ ให้กับพนักงานสอบสวน สภ.น้ำพอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปแล้ว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน