โดนเทวุ่นขึ้นถ้ำนาคา นักท่องเที่ยวไม่ได้จองผ่านระบบ QueQ ของกรมอุทยานฯ ไม่รู้เปลี่ยนเจ้าหน้าที่ ให้ฝั่งถ้ำนาคีนครพนม ทำหน้าที่แทน เจอปฎิเสธชี้แจงเปลี่ยนกฎแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ก.พ. 2565 ที่ถ้ำนาคา อุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ผู้สื่อข่าวรายบรรยากาศหลังมีคำสั่งจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สั่งย้ายเจ้าหน้าที่เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงกรณี กรณีนักท่องเที่ยวจำนวนมากทะลักเมื่อวันเสาร์ที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมาแล้วปรากฎว่าติดค้างอยู่บนเขา นอกจากนั้นยังสั่งถอดไกด์นำเที่ยว อาสาท้องถิ่นบางส่วน ซึ่งพบว่ามีการเรียกรับเงินนักท่องเที่ยวรายละ 300-1,500 บาท โดยเปิดจองผ่านเพจเฟซบุ๊กของไกด์ ไม่ได้จองผ่านระบบ QueQ ของกรมอุทยานฯ

จองเข้า้ถ

โดยช่วงเช้าวันนี้ ยังมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมารอขึ้นภูลังกาและเข้าชมถ้ำนาคาแต่ไม่มากเหมือนช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ โดยมีเจ้าหน้าที่ชุดใหม่ที่มาจากถ้ำนาคีฝั่งอ.บ้านแพง จ.นครพนม เข้ามาทำงานแทนเจ้าหน้าที่ชุดเดิม พร้อมปรับระบบใหม่ห้ามนำรถทุกชนิดเข้าไปในเขตอุทยานโดยเด็ดขาด ให้จอดในพื้นที่ของชาวบ้านเท่านั้นและให้ยกเลิกไกด์อาสาที่มีคิวจองทั้งหมด โดยจะรันตามคิวปกติทุกคน และไกด์ทุกคนจะต้องมาจับฉลากลงทะเบียนปกติจะไม่มีการจองตัวไกด์เหมือนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวกลุ่มแรกจะปล่อยขึ้นเขาเวลา 06.00 น.

แน่นถ้ำ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดใหม่ ปฏิเสธนักท่องเที่ยวที่จองคิวผ่านไกด์ และจองคิวผ่านวีไอพีต่างๆ นอกเหนือจากแอพ QueQ ของกรมอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ไม่ทราบว่าเปลี่ยนระบบใหม่ แล้ว ไม่ได้จองผ่าน QueQ เอารายชื่อมายื่นให้เจ้าหน้าที่ดูโดยแอบอ้างว่ามีบุคคลจองให้แล้วสามารถขึ้นได้เลยพร้อมต่อสายโทรศัพท์ให้เจ้าหน้าที่คุย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงทำความเข้าใจทำให้หลายคนต้องผิดหวังเนื่องจากเดินทางมาไกลมาจากทั้งเชียงใหม่ กรุงเทพฯ นครสวรรค์ บางกลุ่มขึ้นเครื่องมาลงที่อุดรธานีแล้วเช่ารถตู้มาอีกต่อ

ทางเข้า

นักท่องเที่ยวรายหนึ่ง ระบุ ไม่เสียใจและไม่เดือดร้อนหากไม่ได้ขึ้นถ้ำ เพราะเราตั้งใจจะมา มาเคารพบูชาปู่พญานาคด้วยความเชื่อศรัทธามาสักการะท่านอยู่แล้ว เพียงอยากจะมาอยากจะเห็นท่านมาสักการะท่านเท่านั้นเอง บางคนก็บอกว่าจองผ่านระบบ QueQ ก็จองยาก บางครั้งไม่ถึง 5 นาทีก็บอกว่าเต็ม ไม่รู้เป็นเพราะอะไร อยากให้กรมอุทยานแก้ไขปรับปรุงให้โปร่งใสด้วย บางคนบอกจองผ่านแอพ QueQ ใช้เวลานานมากกว่าจะได้คิว เราชอบความถูกต้อง วันหน้าเข้าจองใหม่ผ่านจะมาอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน