รวบสองผัวเมีย ขโมยรูปปั้น ศาลเจ้าปุงเถ่ากง-ม่า อ้างเสริมบารมี ตามร่างทรงบอก ตระเวนก่อเหตุแล้วหลายจังหวัด ยันไม่ได้นำไปขาย

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2565 พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤติน กอร์ปกุลหิรัญ ผกก.สส.ภ.จว.นครพนม ร.ต.อ.คงฤทธิ์ พลศรี รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองนครพนม และชุดสืบสวน ควบคุมตัวนายศุภมิตร จันทรเสนา อายุ 42 ปี ชาว จ.พังงา และ น.ส.พิณรัตน์ บริรักษ์ธนโชติ อายุ 46 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครพนม ที่ จ.10-11/2565 ลงวันที่ 4 ก.พ. 2565 ฐานความผิดร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ในสถานที่บูชาสาธารณะหรือรับของโจร ไปชี้จุดเกิดเหตุที่ศาลเจ้าพ่อหมื่นนครพนม ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม

ภายหลังตำรวจชุดสืบสวนติดตามจับกุมตัวได้ พร้อมรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีอาร์วี สีดำ ทะเบียน ญผ 3602 กรุงเทพมหานคร ที่ใช้กระทำความผิด เข้าไปลักขโมยรูปปั้น องค์ปุงเถ่ากง-ม่า ที่ศาลเจ้าพ่อหมื่นนครพนม ถือเป็นเทพเจ้าจีนที่เคารพศรัทธาของชาว จ.นครพนม อายุเก่าแก่กว่า 70 ปี เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 4 ม.ค. 2565 กระทั่งกลายเป็นข่าวดัง ทำให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 รายกลัวความผิด จึงนำมาส่งคืนไว้ข้างกำแพงศาลเจ้าพ่อหมื่น เมื่อเช้าวันที่ 6 ม.ค. 2565

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนติดตามแกะรอยจากกกล้องวงจรปิดในพื้นที่ใกล้เคียง พบรถยนต์ต้องสงสัย ที่ก่อเหตุ นำไปสู่การติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ในพื้นที่ จ.บึงกาฬ ขณะผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ตระเวนทำพิธีตามความเชื่อกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์

สอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคนให้การสารภาพว่า ทำตามความเชื่อที่มีร่างทรง บอกให้ไปนำวัตถุมงคล หรือรูปปั้นองค์เทพที่มีคนเคารพศรัทธามาทำพิธี จะส่งผลให้เกิดโชคลาภ บารมี ความร่ำรวย เปิดอำนาจวาสนาบารมีทุกด้าน โดยมีความเชื่อมาตลอด และตระเวนก่อเหตุหลายจังหวัด เพื่อนำเครื่องรางและของศักดิ์สิทธิ์ไปประกอบพิธี

ผู้ต้องหาร่วมกันให้การอีกว่า หลังก่อเหตุขโมย องค์ปุงเถ่ากง-ม่า ศาลเจ้าพ่อหมื่นนครพนม จนกลายเป็นข่าวดัง กลัวมีความผิดจึงหาทางนำกลับมาส่งคืน ยืนยันว่าไม่ต้องการนำไปขาย แต่ทำไปตามความเชื่อความศรัทธา

เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวนขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป และวางมาตรการไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน