รองอธิบดีกรมป่าไม้ เผย เร่งตรวจละเอียดคุณสมบัติ-กฏหมายที่ดิน อดีตพระนักเทศน์ชื่อดัง “สมปอง นครไธสง” เพิ่ม ลั่นอย่าเพิ่งสรุปว่า ครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแล้วจะมีความผิด เพราะจะต้องดูเหตุผลพิจารณาประกอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 ก.พ. 2565 นายชีวะภาพ ชีวะธรรม รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบที่ดิน 300 ไร่ หลัง นายสมปอง นครไธสง อดีตพระนักเทศน์ชื่อดัง อ้างว่า ให้เงินญาติไปซื้อ ว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบส่วนหนึ่งพบว่าที่ดินหลายแปลงประมาณ 200 ไร่อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูซำผักหนาม และส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ ส.ป.ก. ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่จะต้องตรวจสอบเพิ่มเติม

” อย่าเพิ่งสรุปว่า ครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแล้วจะมีความผิด เพราะจะต้องดูเหตุผลพิจารณาประกอบว่า ครอบครองด้วยกฏหมายอะไร และมีเหตุผลอะไร ซึ่งการครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ยังมีการผ่อนปรนให้สามารถครองครองถือครองได้ด้วยกฏหมาย ระเบียบ และมติคณะรัฐมนตรี ต่างๆ ”

ทิดสมปอง

นายชีวะภาพ กล่าวอีกว่า หากเป็นที่ดินที่ได้รับการจัดสรรจากรัฐบาลก็ไม่น่าจะมากถึง 200-300 ไร่ เนื่องจากหากเป็นที่ดินจัดสรรจากรัฐบาล ให้ไม่เกินคนละ 25 ไร่เท่านั้น และผู้ที่มีคุณสมบัติที่จะได้รับการจัดสรรจะต้องเป็นผู้ยากไร้ หรือเป็นผู้ที่ครอบครองที่ดินนั้นมาก่อนปี 2541 ตาม มติครม. 30 มิ.ย. 2541 ซึ่งที่ดินทุกแปลงทั้ง 300 ไร่ ของนายสมปองนั้น เวลานี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบการเชื่อมโยงเงื่อนไขการผ่อนปรนทางกฏหมาย รวมถึงสถานะ และคุณสมบัติผู้ครอบครองอยู่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน