ผงะ สุนัขจิ้งจอก โผล่เดินบนถนนในหมู่บ้าน ชาวบ้านหวั่นได้รับอันตราย คาดมีคนแอบเลี้ยงไว้ สัตวแพทย์ปศุสัตว์จังหวัด ชี้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

วันที่ 13 ก.พ. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปภาพสุนัขตัวหนึ่ง เดินเพ่นพ่านไปมาในช่วงกลางวันแสกๆ ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในจ.สกลนคร พร้อมระบุข้อความสอบถามว่า ใช่สุนัขจิ้งจอกหรือไม่ เกรงว่าจะได้รับอันตรายจากสัตว์ป่า

ล่าสุด นสพ.วิสุทธิ์ เอื้อกิ่งเพชร สัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสกลนคร ยืนยันว่าเป็นสุนัขจิ้งจอกจริง แต่ที่ไม่ทราบคือมันมาโผล่กลางหมู่บ้านจัดสรรได้อย่างไร ซึ่งดูจากลักษณะอาจจะเป็นสุนัขที่ถูกนำมาเลี้ยงแล้วเกิดหลุดออกมา เพราะดูจากวิดีโอสุนัขตัวดังกล่าว มีความเชื่อง ไม่ตื่นตกใจผู้คนที่สัญจรไปมา

ทั้งนี้สุนัขจิ้งจอกถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่ห้ามมีไว้ในครอบครอง จึงไม่คิดว่าจะพบสุนัขจิ้งจอกมาวิ่งอยู่ในเมือง อย่างไรก็ดี เตือนประชาชน อย่าเข้าใกล้ ให้ระวังอันตรายจากสัญชาตญาณสัตว์ป่า และโรคพิษสุนัขบ้า

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่หมู่บ้านโยธินวินเลจ ต.ธาตุนาเวง อ.เมือง จ.สกลนคร พบกับนายสุขสันต์ สุวรรณเจริญ อายุ 73 ปี ชาวบ้านที่พบเห็นสุนัขจิ้งจอก เผยว่า ตนนั้นอยู่ที่นี่มา 10 ปี ไม่เคยเห็นใครเลี้ยงสุนัขแบบนี้มาก่อน คาดว่าน่าจะเป็นสุนัขจิ้งจอกเลี้ยงเพราะไม่มีท่าทีแตกตื่น เวลาเห็นคนหรือรถที่ผ่านไปมากลับกันพอเห็นคนหรือรถก็เดินหลบและหนีหายไป เห็นครั้งแรกเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2564 จากนั้นก็ไม่เคยเห็นอีก

ทั้งตนและลูกสาวเริ่มมาพบเห็นบ่อยครั้งอีกทีราวสองอาทิตย์ให้หลัง จนเกิดความกลัวว่าสุนัขจิ้งจอกตัวนี้จะเข้ามาทำร้ายชาวบ้านและลูกหลานในชุมชน จึงวอนให้หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเร่งเข้ามาตรวจสอบและจัดการเพื่อความสบายใจของชาวบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน