ไหนว่าหมดแล้ว! คราบน้ำมัน โผล่หาดแม่รำพึงอีก นักท่องเที่ยวไมรู้ลงเล่น ฉุนทั้งตัว แม่ค้าโวยถ้ายังขึ้นรายวันแบบนี้ ใครจะกล้ามาเที่ยว มาเล่นน้ำ

13 ก.พ. 2565 – ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบคราบน้ำมันเป็นเม็ดสีดำ ลอยมาเกลื่อนชายหาดแม่รำพึง จ.ระยอง ตั้งแต่สะพานกรมประมง ม.10 ต.ตะพง อ.เมือง ยาวไปเป็นระยะทาง กว่า 1 กิโลเมตร จึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบเจ้าหน้าที่ทหารเรือ จำนวน 30 นาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่บริษัทสตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด มหาชน กำลังเก็บกู้คราบน้ำมันที่ลอยขึ้นมาเกยชายหาด ตรวจสอบพบว่าคราบน้ำมันที่ลอยขึ้นมา มีลักษณะเป็นเม็ดสีดำขนาดเล็ก ลอยมาเกยริมหาด จำนวนไม่หนาแน่น ตลอดแนวชายหาดยาวประมาณ 1 กิโลเมตร เมื่อลองเขี่ยดูพบว่ามีความเหนียว และ มีกลิ่นฉุนของน้ำมัน โดยเจ้าหน้าที่เก็บคราบน้ำมันดังกล่าวใส่ถุงพลาสติก เพื่อนำไปกำจัดต่อไป

นางอัมพร แซ่เหลา อายุ 40 ปี เจ้าของร้านเจ้แมวซีฟู๊ด กล่าวว่า ไหนว่าหมดแล้วไม่ขึ้นแล้ว ทำไมยังมีคราบลอยมาอีกเรื่อย ๆ แบบนี้จะให้ทำมาหากินอย่างไร ขอวิงวอนให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เร่งกำจัดให้หมดไป นักท่องเที่ยวมานั่งกินอาหารก็ลดลง เพราะเล่นน้ำไม่ได้ ถ้าขืนยังมีคราบน้ำมันขึ้นรายวัน ใครจะกล้ามาเที่ยวหาดแม่รำพึง

นายปฐมพงษ์ ชุ่มเย็น 30 ปี กล่าวว่า ตนทราบข่าวน้ำมันรั่วริมชายหาดแม่รำพึง แต่คิดว่าคงจะกำจัดได้แล้ว จึงเดินทางท่องเที่ยว และลงไปเล่นน้ำ ปรากฎว่าตัวเปื้อนไปด้วยคราบน้ำส่งกลิ่นฉุนไปทั้งตัว ขณะที่บนชายหาดก็พบคราบน้ำมันเป็นทางยาว เป็นเม็ดสีดำเกาะติดกับทราย วอนทุกฝ่ายเร่งกำจัด ก่อนที่สิ่งแวดล้อมทางทะเลจะเสียหายไปมากกว่านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน