พะเยา ฮือฮา! ต้นผึ้งยักษ์โบราณ อายุ 500 ปี 30 คนโอบใหญ่สุดในจังหวัด ฝูงผึ้งหลวงมาทำรังกว่า 20 รัง ชาวบ้านร่วมอนุรักษ์ เชื่อนางไม้สิงสถิตย์

วันที่ 18 ก.พ 65 ชาวบ้านตุ่น ต่างพากันมาดูมาชมต้นผึ้งโบราณ อายุกว่า 500 ปี ขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดในพื้นที่หมู่บ้านตุ่น หมู่ 2 ตำบลตุ่น อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โดยมีฝูงผึ้งหลวงพากันบินมายึดทำรังตามกิ่งก้านสาขาทั่วต้นกว่า 20 รัง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้โบราณที่ใหญ่ที่สุดที่ยังเหลืออยู่ให้ลูกหลานได้ดู และมีอายุมากที่สุดในหมู่บ้าน ที่ยังมีให้พบเห็นอยู่ในขณะนี้

นางกาบ ใจบาล อายุ 81 ปี ชาวบ้าน ตุ่น เล่าว่า ต้นผึ้งโบราณต้นนี้เป็นต้นไม้คู่หมู่บ้านมาแต่โบราณจนถึงปัจจุบันอายุกว่า 500 ปี ซึ่งมีมานานแล้วตั้งแต่ก่อนตนจะเกิด ชาวบ้านเชื่อว่าต้นผึ้งต้นนี้มีนางไม้สิงสถิตย์อยู่

สำหรับต้นผึ้งโบราณต้นนี้มีอายุมากกว่า 500 ปี มีขนาดลำต้นสูงกว่า 30 เมตร แผ่กิ่งก้านปกคลุมไปทั่วบริเวณ โคนต้นมีขนาดกว้างใหญ่วัดรอบขนาด 30 คนโอบ เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นกลางหมู่บ้านแต่ละปีจะมีฝูงผึ้งหลวงมาทำรังกว่า 20 รัง

ชาวบ้านในพื้นที่ได้ทำการอนุรักษ์ต้นผึ้งนี้ให้เป็นที่อยู่อาศัยของผึ้งหลวง อีกทั้งบริเวณใต้ต้นผึ้งซึ่งยืนต้นอยู่นั้น ได้แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมไปทั่ว ทำให้เกิดความร่มรื่นและเย็นสบาย จึงทำให้ผึ้งหลวงมาทำรังเพิ่มทุกๆ ปี และต้นผึ้งยังเป็นสถานที่พักผ่อนและท่องเที่ยวในหมู่บ้านอีกด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน