หมอย้ำ นกเขาไม่ขัน ไม่แข็งพอ ไม่ต้องอาย เกิดได้ทุกวัย แค่อายุเยอะเสี่ยงหน่อย ชี้หมั่นดูแลตัวเอง เพราะโรคประจำตัวมีผล เราป้องกันได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ก.พ.2565 นพ.จักรพงศ์ จิรสิริธรรม ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ คลินิกสุขภาพเพศชาย กล่าวถึงอาการนกเขาไม่ขัน ซึ่งเป็นภาวะอวัยวะเพศแข็งตัวไม่พอ หรือแข็งตัวได้นานพอจะมีเพศสัมพันธ์ได้ ว่าผู้ชายไม่ต้องอาย เพราะส่วนใหญ่มักเกิดร่วมกับโรคทางกายกับปัญหาทางด้านจิตใจ เช่นโรคประจำตัว เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ เจอได้ในผู้ชายทุกวัย

“การดูแลสุขภาพเพศไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย และยังเป็นการได้ดูแลสุขภาพร่างกาย และจิตใจของตนเองรวมทั้งคนรอบข้างให้ดี มีความสุข และมีความมั่นใจอีกด้วย”

ทั้งนี้การได้รับคำปรึกษาและรักษาแบบองค์รวมสามารถนำไปสู่การแก้ไขภาวะหรือตัวโรคได้อย่างครอบคลุมตรงจุดและมีประสิทธิภาพได้ ซึ่งคนอายุเยอะก็มีปัจจัยเสี่ยงจะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ แต่ผู้ชายอายุต่ำกว่า 40 ปี ประมาณ 1-10% ก็มีโอกาสเช่นกัน หากมีโรคประจำตัว มีภาวะฮอร์โมนบกพร่อง หรือมีภาวะซึมเศ้า รวมถึงมีพฤติกรรมเสี่ยงทั้ง การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ ขาดการออกกำลังกาย นอกจากนี้ปัจจัยทางสังคมเศรษฐกิจก็มีส่วนด้วย

เบื้องต้นการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ทั้งกายและจิตใจ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยหลีกเลี่ยงการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ บางคนอาจต้องรักษาแบบใช้ยา บางคนก็ไม่ต้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน