โวยเจ้าหน้าที่รพ. ปล่อยทิ้งเด็ก 9 ขวบ ยืนร้องไห้ตากฝน หน้าศูนย์พักคอยโควิด ไม่ยอมประสานบอกล่วงหน้า เมื่อวานพบมีเด็กอีกรายถูกทิ้งลักษณะเดียวกัน ด้านรพ.แจงรับผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 ก.พ. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชุดดูแลรักษาความสงบบริเวณศูนย์พักคอยเทศบาลหนองไผ่ หมู่ที่ 6 ต.หนองไผ่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ แจ้งว่า ได้มีรถของโรงพยาบาลหนองไผ่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ นำผู้ป่วยโควิด ซึ่งเป็นเด็กหญิงวัย 9 ขวบ มาทิ้งไว้บริเวณศูนย์พักคอย ซึ่งขณะนั้นมีคนพบว่าเด็กหญิงคนดังกล่าวยืนร้องไห้ ในมือถือกระเป๋าอยู่ ซึ่งสร้างความมึนงงให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

นายเกษียณ จันทโยธี หัวหน้าชุดดูแลรักษาความสงบบริเวณศูนย์พักคอยเทศบาลหนองไผ่ กล่าวว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 14.53 น. ตนได้รับแจ้งว่า มีรถโรงพยาบาลหนองไผ่ นำเด็กหญิง 9 ขวบ ป่วยโควิดมาปล่อยทิ้งไว้ บริเวณศูนย์พักคอย โดยไม่มีการแจ้งรายละเอียดใด ๆ ตนจึงรีบมาตรวจสอบ

จากการสอบถามเด็ก ทราบว่าบ้านอยู่แถว ซอย กม.35 ต.หนองไผ่ และบอกว่าหมอที่โรงพยาบาลให้หนูมา ซึ่งตนก็งงว่าให้เด็กมา แล้วทำไมไม่มีการประสานงานมาว่าจะมีเด็กป่วยโควิด เข้ามาพักที่ศูนย์พักคอย แต่กลับปล่อยเด็กไว้ตามลำพัง แล้ววันนั้นฝนก็ตก เด็กก็ยืนตากฝนถือกระเป๋าอยู่ ตนจึงตะโกนบอกให้เด็กไปยืนหลบฝนอยู่ที่หน้าบ้านสาธารณสุข เพราะตนก็ไม่กล้าเข้าใกล้ เพราะไม่มีชุดป้องกัน

จากนั้นจึงได้โทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข ให้เข้ามาตรวจสอบและช่วยเหลือเด็ก จากการตรวจสอบ ทราบว่าเด็กติดเชื้อโควิด และได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองไผ่จนหาย แต่เนื่องจากเด็กอาศัยอยู่กับยายเพียง 2 คน และยายก็ติดเชื้อโควิดยังนอนรักษาตัวอยู่ที่ศูนย์พักคอย เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจึงนำเด็กทิ้งไว้ที่นี่

ซึ่งตนมองว่า การนำเด็กมาทิ้งไว้แบบนี้ เด็กจะอยู่ยังไงในเมื่อยาย ยังติดเชื้ออยู่ ทำไมทางโรงพยาบาลไม่ประสานงานไปที่สำนักงานเทศบาลตำบลหนองไผ่ ว่ามีเด็กหายป่วยจากโควิด กำลังออกจากโรงพยาบาล แต่ยายเด็กยังรักษาตัวอยู่ สามารถช่วยเหลือเด็กให้มีที่อยู่ตรงไหนได้บ้าง ระหว่างรอยายหาย ไม่ใช่เอาเด็กมาปล่อยทิ้งไว้แบบนี้

โดยเมื่อวานนี้ก็มีเด็กผู้ชาย อายุ 12 ปี ถูกรถโรงพยาบาลมาปล่อยทิ้งไว้ในลักษณะเดียวกันอีก 1 ราย ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าหน่วยงานหลักอย่างโรงพยาบาลหนองไผ่ ทำไมทำงานกันแบบนี้ ถึงทางศูนย์จะจัดที่พักให้เด็กได้ แต่ทางศูนย์ก็ยังประสบปัญหาด้านการเบิกค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเด็กอยู่ดี ตนจึงอยากขอให้ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหนองไผ่ ประสานงานมายังศูนย์ หรือทางสำนักงานเทศบาลหนองไผ่ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ ไม่ใช่เอาทิ้งเด็กไว้แบบนี้

ด้าน นายแพทย์สมรัฐ ศรีตระกูล ผอ.รพ.หนองไผ่ เปิดเผยว่า เป็นความผิดพลาดระหว่างเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลด้วยกันเอง ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายประสานงานกำลังติดต่อไปยัง สำนักงานทางเทศบาลตำบลหนองไผ่ ว่าจะมีการนำเด็กที่ติดเชื้อโควิด ที่อยู่ระหว่างรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหนองไผ่ ย้ายเข้าไปพักรักษาตัวต่อกับญาติเด็กที่ศูนย์พักคอยของเทศบาล ต.หนองไผ่ นั้น

โดยเจ้าหน้าที่ ที่มีหน้าที่ขับรถโรงพยาบาล ได้ขับรถไปส่งเด็กที่ศูนย์พักคอยก่อนเวลา ซึ่งทางโรงพยาบาลยอมรับว่ามีการผิดพลาดเกิดขึ้นจริงถึง 2 ครั้ง คือเป็นเด็กหญิงวัย 9 ปี และเด็กชายอายุ 12 ปี ซึ่งตอนนี้ตนได้มีการเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย พร้อมได้กำชับทางเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องแล้ว ว่าต่อไปนี้ห้ามมีการผิดพลาดเกิดขึ้นอีก ถ้ายังพบว่ามีการผิดพลาดอีกจะมีการลงโทษทางวินัยโดยไม่มีข้อยกเว้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน