รพ.สุไหงโก-ลก จ่อขยายตึกรับผู้ป่วยโควิด เน้นรักษากลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ติดเชื้อปานกลางถึงรุนแรงเป็นหลัก กลุ่มอาการไม่หนัก ให้รักษาที่บ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

22 ก.พ. 2565 – นพ.บรรยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก กล่าวว่า ขณะนี้อัตราผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่เตียงสำหรับรับผู้ป่วยมีเพียงใช้ไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

เบื้องต้นได้เตรียมแผนรองรับผู้ป่วย โดยจะขยายตึกรับผู้ป่วยอีก 2 วอร์ด หากยังไม่เพียงพอ จะต้องประสาน ศบค.อำเภอสุไหงโก-ลก เพื่อเตรียมจัดหาสถานที่รองรับผู้ป่วยสำรองไว้กรณีฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังเน้นรักษากลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ติดเชื้อแบบมีอาการ ปานกลางถึงรุนแรงที่โรงพยาบาลเป็นหลัก ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการ จะให้รักษาที่บ้าน ซึ่งในกลุ่มนี้จะได้รับ BOX SET อุปกรณ์วัดอุณหภูมิและวัดออกซิเจนปลายนิ้ว พร้อมช่องทางการติดต่อสื่อสารโดยตรงระหว่างบุคลากรทางการแพทย์กับผู้ป่วย ที่จะมีการติดตามอาการรายวัน ส่วนอาหารสำหรับการกักตัวที่บ้านในครั้งนี้จะแจกเป็นอาหารแห้ง เพื่อไปปรุงรับประทานเอง

ขอความร่วมมือประชาชน เพราะจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ พบว่าแนวโน้มการติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่มาจากการรับประทานอาหารร่วมกัน ไม่สวมหน้ากากอนามัยเมื่อรวมตัวกัน หรือไปในพื้นที่แออัด จึงขอให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ อย่างเคร่งครัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน