เชียงใหม่ สั่งประชาชน ยกระดับป้องกันตัวเองขั้นสูงสุด ทุกพื้นที่เสี่ยงหมด ขอให้ร่วมมือ ยันโควิดกับเศรษฐกิจต้องไปด้วยกัน เจอจุดไหนแก้ตรงนั้น ไม่ปิดมั่วซั่ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

23 ก.พ. 2565 – นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ช่วงนี้มาตรการที่สำคัญเพื่อให้ประชาชนปลอดภัยจากโควิดคือ การยกระดับการป้องกันตัวเองในขั้นสูงสุด หรือ มาตรการครอบจักรวาล เนื่องจากการแพร่ระบาดในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดอื่น ๆ มียอดผู้ติดเชื้อเข้าข่ายเป็นจำนวนมาก

เราต้องสร้างความเข้าใจให้ประชาชนว่า ในทุกพื้นที่เวลานี้ทุกคนมีความเสี่ยง ด้วยเหตุนี้จังหวัดจึงขอความร่วมมือประชาชนใช้มาตรการป้องกันตัวเองขั้นสูงสุด โดยการงดการรวมกลุ่ม งดการเปิดหน้ากาก งดการจัดกิจกรรม การทำอาหารร่วมกัน ภายใต้โครงการ “คนเชียงใหม่ รักกัน แยกกันสักพัก เพื่อลดโควิด-19”

อย่างไรก็ตามมาตรการในการแก้ไขโควิด-19 กับมาตรการทางเศรษฐกิจต้องไปด้วยกัน สำหรับร้านอาหารตรงไหนมีปัญหาก็ไปแก้ตรงจุดนั้นก่อน ไม่ใช่แพร่ระบาดเพียงร้านเดียวแล้วต้องปิดทั้งหมด ทั้งจังหวัด เศรษฐกิจต้องไปต่อได้ เชียงใหม่มีรายได้หลักจากการท่องเที่ยว ประชาชนอยู่ได้ด้วยการท่องเที่ยว นโยบายในการควบคุมโรคของจังหวัด จะแก้ปัญหาที่จุดเกิดการระบาด

ที่ผ่านมาก็มีการปิดร้านอาหารทั้ง 7-14 วัน เนื่องจากพบการระบาดแล้วไม่ปฏิบัติตามความปลอดภัยในองค์กร ขณะที่โรงเรียน จังหวัดมีนโยบายให้เปิดเรียนแบบ On Site ทุกโรงเรียน โดยมีนโยบายในการควบคุมการระบาดว่า หากเกิดการติดเชื้อในห้องเรียนใดก็ให้ปิดเฉพาะห้องนั้น หรือชั้นไหนติดก็ปิดชั้นนั้น โรงเรียนทุกแห่งต้องปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน