ฝนตกหนัก ทะเลคลั่ง คลื่นสูงซัด บ้านเรือนพังยับนับ 100 หลัง เล็งประกาศเขตภัยพิบัติ สั่งหน่วยงานท้องถิ่นช่วยเหลือชาวบ้านเร่งด่วน

หลัง กรมอุตุนิยมวิทยา ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประกาศเตือนคลื่นลมแรงและฝนตกหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และทำให้เกิดฝนตกหนักตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.65 ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ (27 ก.พ.65) เกิดผลกระทบต่อชาวบ้านโดยเฉพาะอำเภอชายฝั่งทะเล อ.หัวไทร , ปากพนัง , สิชล , ท่าศาลา และ ขนอม มีคลื่นลมแรง ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ชายฝั่งทะเล

โดยบริเวณถนนเลียบชายทะเล อ.ปากพนัง-หัวไทร คลื่นแรงซัดขึ้นมาจนถึงบนถนนที่สัญจรไปมา รวมทั้งชายฝั่งบ้านโพธิ์ทะเลงาม หมู่ 6 ต.หน้าสตน อ.หัวไทร ได้รับผลกระทบเสียหายบางส่วน จำนวน 100 หลัง และเกิดคลื่นกัดเซาะชายฝั่งเป็นระยะทางยาว

นายสนั่น สนธิเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช รับมอบหมายจาก นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เข้าพื้นที่ตรวจสอบผลกระทบจากคลื่นลมแรงพัดบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย และน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง บริเวณแนวชายฝั่งทะเลบ้านหน้าสตน หมู่ 6 ต.หน้าสตน อ.หัวไทร ที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบบ้านเรือนเสียหายบางส่วนจากคลื่นลมจำนวน 100 หลัง เบื้องต้นทางเทศบาลตำบลหน้าสตนนำกระเบื้อง แจกจ่ายให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เพื่อซ่อมแซมให้ได้อยู่ตามปกติแล้ว

นายสนั่น ระบุว่า จากสถานการณ์คลื่นลมแรงในพื้นที่หมู่ 6 ต.หน้าสตน อ.หัวไทร ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. 65 เป็นต้นมา ประชาชานในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนประมาณ 100 กว่าครัวเรือน คลื่นกัดเซาะชายฝั่งประมาณ 500 เมตร

เบื้องต้นทางเทศบาลตำบลหน้าสตนได้เข้าไปช่วยเหลือ พร้อมทั้งนำเครื่องจักรกลมาทำแนวกั้นคลื่นป้องกันการกัดเซาะตลิ่งเป็นการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นแล้ว ส่วนในระยะยาวได้แจ้งไปทางอำเภอหัวไทร เพื่อประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ และให้ส่วนราชการต่าง ๆ ได้เข้ามาให้การช่วยเหลือต่อไป

ทั้งนี้ในการแก้ไขปัญหาในระยะยาว ปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง จะดำเนินการสร้างแนวกั้นการกัดเซาะชายฝั่ง ในปี 2565 ระยะทาง 350 เมตรต่อจากโครงการเดิม ในส่วนที่เหลือทางเทศบาลหน้าสตนจะเสนอแผนของบประมาณไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำแนวกั้นน้ำทะเลกัดเซาะต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน