ตำรวจท่องเที่ยวเข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางกลับกทม.ช่วงเทศกาลปีใหม่ กำชับแท็กซี่เป็นเจ้าบ้านที่ไม่กดมิเตอร์-ปฏิเสธผู้โดยสาร ส่งดำเนินคดีสั่งเพิกถอนใบอนุญาต
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 ม.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตัวแทนผู้บริหารท่าอากาศยานดอนเมือง และสุนัขตำรวจ ตรวจความเรียบร้อย บริเวณอาคารผู้โดยสารขาเข้าและขาออก ท่าอากาศยานดอนเมืองและสถานีขนส่งผู้โดยสาร (หมอชิต) เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางกลับจากภูมิลำเนาของประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ และสร้างความเข้าใจกับผู้ขับแท็กซี่รับส่งผู้โดยสาร โดยกำชับให้เป็นเจ้าบ้านที่ดีและกดมิตเตอร์ในการคิดค่าโดยสารทุกครั้ง
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของเทศกาลหยุดยาว 5 วัน เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยจึงต้องเตรียมความพร้อม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุรุนแรง โดยเฉพาะภายในสนามบิน ปัญหาการลักขโมยของมีค่าของนักท่องเที่ยวและประชาชนต้องหมดไป ซึ่งได้วางกำลังตำรวจเข้มงวดกวดขันทุกสนามบินสำคัญๆ ทั้งภูเก็ต เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น ดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ มีการบูรณาการการทำงานร่วมกัน 3 ฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยาน ทหาร และตำรวจ
“จากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่าวันนี้มีประชาชน นักท่องเที่ยวเดินทางเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 1.5 แสนคน และคาดว่าวันนี้จะมีประชาชน เดินทางเข้ามาต่อเนื่อง คาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติประมาณช่วงวันพุธที่ 3 มกราคม นี้ สำหรับมาตรการดูแลความปลอดภัย ได้วางกำลังเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนมาตรการเฝ้าระวังการนำเข้าวัตถุต้องสงสัยที่เป็นอันตรายต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง นำหน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด หรืออีโอดี สุนัขตำรวจ เข้ามาสแกนพื้นที่ เพื่อสร้างให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ให้กับพี่น้องประชาชน” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าว
รองผบช.ทท. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตำรวจมีมาตรการเข้มงวดกวดขันกับแท็กซี่ โดยกำชับต้องเป็นเจ้าบ้านที่ดี ถ้าหากแท็กซี่ท่านใดไม่กดมิเตอร์ ไม่รับผู้โดยสาร ตำรวจจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพิกถอนใบอนุญาต โดยร่วมกับกรมการขนส่งทางบก ผู้โดยสารท่านใดพบแท็กซี่ไม่กดมิเตอร์ ปฏิเสธผู้โดยสาร สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว 1155 ก็ได้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะต้องไปกวดขันตามสถานีขนส่งทางบก ไม่ว่าจะเป็นหมอชิตหรือสายใต้ใหม่ด้วย


