ทหารพราน กรมที่ 36 จับคนไทยขับกระบะขน 16 แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ทางหลวงชนบทเตรียมส่งทำงานในเมืองใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2565 เวลา 01.40 น. เจ้าหน้าที่ ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 3603 ร่วมกับ กองร้อยทหารพรานที่ 3606 ได้รับแจ้งข่าวว่า จะมีการลักลอบขนลำเลียงแรงงานต่างด้าวจากชายแดนติดสหภาพเมียนมา เข้ามาในไทย

จึงทำการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด (ชั่วคราว) บริเวณถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 3007 เส้นทาง บ.ประตูเมือง – บ.ห้วยนา (LA 777820) ม.1 ต.แม่เงา อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน และได้ตรวจพบรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้าสีบรอนทอง หมายเลขทะเบียน บห 6803 ลำปาง

โดยมี นายวันชาติ ประกายแสงกุล อายุ 57 ปี ที่อยู่ 416 ม.2 ต.ขุนยวม อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เป็นคนขับรถ กระบะบรรทุกผู้โดยสารจำนวน 16 คน (ชาย 9 หญิง 7) จากการตรวจสอบทราบว่าเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เตรียมส่งไปทำงานในพื้นที่เมืองใหญ่

ทั้งนี้ หน่วยทหารพราน ดำเนินการคัดกรองขั้นต้น (ตรวจ ATK ) และประสาน จนท.ขกท.กกล.นเรศวร เพื่อดำเนินการซักถาม และส่งมอบให้ จนท.ตร.สภ.ขุนยวม ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้าน นายแฉล้ม ทองเกลา พมจ. เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ พัฒนาเพื่อความมั่นคงของมนุษย์ จ.แม่ฮ่องสอน รับแจ้งเหตุมีการจับกุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ที่ ต.แม่เงา อ.ขุนยวา จ.แม่ฮ่องสอน จำนวน 16 ราย ชาย 9 รายหญิง 7 ราย แยกเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 2 รายและอายุ 18 ปีขึ้นไป 14 ราย ไม่เข้าตามองค์ประกอบความผิดฐานค้ามนุษย์

จึงส่งเจ้าหน้าที่ พมจ.ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมทีมสหวิชาชีพจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่คัดแยกบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง สภ.ประตูเมือง อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ผลจากการสอบข้อเท็จจริงบุคคลได้ข้อสรุปว่า การหลบหนีเข้าเมืองไม่มีสภาพบังคับ ไม่เข้าองค์ประกอบความผิดฐานค้ามนุษย์ และให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน